Thứ ba, 30/11/2021

Một số "chú tiểu Thách thức danh hài" là con ruột của "ni cô" trong Tịnh thất Bồng Lai

Thứ bảy, 06/11/2021, 07:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Được biết, UBND xã sẽ lập biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu bà Cúc (chủ hộ) khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Có dấu hiệu trục lợi từ lợi dụng tôn giáo

Chiều 5/11, tại buổi họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đã có những thông tin về sự việc Thiền am bên bờ vũ trụ (tên cũ là Tịnh thất Bồng Lai).

Theo đó, cơ sở Thiền am bên bờ vũ trụ (thuộc xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý.

photo-1-16361177879069937

Được biết, địa điểm này do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) làm chủ hộ. Vào nhiều năm trước, bà Cúc cùng gia đình ông Lê Tùng Vân xây dựng nhà riêng để ở, sau đó tự ý vận chuyển tượng Phật, các đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

"Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Long An và cơ quan hữu quan xác minh, xử lý vi phạm", ông Trọng thông tin. Bên cạnh đó, cơ sở này có một số sai phạm như sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Qua đó, UBND xã cũng đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc bà Cao Thị Cúc khôi phục tình trạng ban đầu của đất.

"Chú tiểu" là con của "ni cô"

Hiện tại, cơ sở của gia đình bà Cao Thị Cúc có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ được bà Cúc xác định sống cùng mẹ ruột và 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 đến nay. Được biết, trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân cũng khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng. 

Trong chương trình thời sự mới nhất, Đài Phát thanh và truyền hình Long An đã nếu rõ: "Tịnh thất Bồng Lai không phải là một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đặc biệt, sự kiện 5 chú bé tham gia cuộc thi Thách thức danh hài đã để lại tiếng vang. 5 chú bé đều được giới thiệu là trẻ mồ côi do Tịnh thất nuôi dưỡng. 

1-16351760505281176975845-163526737864217621354
Ông Lê Tùng Vân

Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ - con, cha - con, ông - cháu nên bao năm qua, Tịnh thất Bồng Lai nhận được rất nhiều tiền tài trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi".

Ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, bao gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Các em đều được xác định có mẹ, không rõ cha là ai. Một số bé được đăng ký khai sinh ở nơi khác. Trước đó, 5 "chú tiểu" tham gia thi Thách thức danh hài lần lượt có "pháp danh" là Nghi Tâm, Ngọc Tâm, Trí Tâm, Pháp Tâm, Minh Tâm. Theo kết quả từ UBND huyện Đức Hòa cung cấp, 3/5 trẻ được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy