Thứ hai, 26/07/2021

Tiểu thương chợ truyền thống TP.HCM lao đao vì dịch

Thứ hai, 05/07/2021, 08:00 (GMT + 7)
"Hơn 50 năm gắn bó đời mình với chợ, đây là lần đầu tiên tôi có "kì nghỉ dài" đến thế", bà Nguyễn Thị Thuận than thở.

Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19, nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM đã bị hạn chế phạm vi hoạt động để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, có nhiều khu chợ đã phải ngưng hoạt động để phun khử khuẩn, tiến hành truy vết dịch tễ khi có ca mắc Covid-19 như chợ Bình Điền, chợ Tân Định, chợ đầu mối Hóc Môn, một phần chợ Bà Chiểu... Một số khu chợ đã tiến hành khai báo y tế cho toàn bộ người dân đến mua hàng. 

199931976_530169758107411

Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế của bà con tiểu thương. Nhiều sạp hàng đã phải ngưng hoạt động kinh doanh, số lượng người đi chợ không còn đông đúc như trước.

Bà Nguyễn Thị Thuận (tiểu thương chợ Xóm Củi) đã phải dừng hoạt động sạp hàng nhang đèn của mình hơn 2 tuần nay để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ. Bà chia sẻ thêm: "Hơn 50 năm tôi gắn bó đời mình với chợ, đây là lần đầu tiên tôi có kì nghỉ dài đến thế. Tôi bắt đầu theo má đi bán từ năm 15 tuổi, nơi này vừa là chợ, vừa là nhà. Khi có thông tin những mặt hàng không thiết yếu phải dừng hoạt động, tôi buồn lắm chứ nhưng phải chấp nhận. Không đi bán đồng nghĩa là không có thu nhập, tôi phải xoay trở nhiều đầu để có tiền trang trải thêm chi phí. Mấy bữa đầu đóng cửa, tôi ngủ không được, phần vì quen tay quen chân ra chợ, phần vì không biết làm gì ra tiền trong thời gian sắp tới". Bà Thuận bỏ lửng câu nói, bởi chính bà cũng chưa tìm ra được lối đi khi ngày mở cửa trở lại cũng chưa được xác định. 

208105533_322781952662654

Nhiều ngày qua, một số người dân cũng đã có tâm lí ngại đến chợ vì nhiều ca mắc Covid-19 có nguồn lây từ chợ đã xuất hiện. Một số gia đình lựa chọn mua hàng online thay vì đến chợ truyền thống. Điều này khiến những tiểu thương còn đang hoạt động ở chợ gặp khó khăn đáng kể. Sức mua giảm, người mua thưa thớt... hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

204119965_313845007105703
Dãy tiệm vàng đóng cửa tại chợ Xóm Củi (quận 8)

Chị Hạnh Xuân (ngụ quận 8) chia sẻ: "Nhà tôi chỉ cách chợ khoảng 500m nhưng gần 1 tháng nay, tôi không dám đến chợ. Dù mỗi người được khai báo y tế, xịt khử khuẩn, buộc phải mang khẩu trang... khi vào bên trong chợ nhưng nỗi lo lắng vẫn luôn hiện diện. Không biết mình sẽ tiếp xúc với ai, họ đã đi đâu, liệu có an toàn không... Vì thế, tôi lựa chọn mua hàng qua các ứng dụng mua sắm. Nhìn chợ vắng vẻ ai cũng đau lòng, nhưng phải chấp nhận để đảm bảo an toàn cho tất cả".

Trong số những tiểu thương đang lao đao vì dịch, có những người đang dùng những đồng tiền cuối cùng của mình để trang trải cho bữa ăn, có người phải chạy vay tiền nong, có người phải lao vào một công việc khác... Dịch bệnh khiến đời sống người dân trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với người dân TP.HCM trong thời điểm này. 

Vừa qua, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại kết luận số 07 ngày 11-6-2021; rút kinh nghiệm từ việc thực hiện nghị quyết số 42 của Chính phủ và các biện pháp hỗ trợ của các nước để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực.

Theo VnMedia.vn Copy