Thứ tư, 29/09/2021

Cảnh báo: Thuốc mê bày bán tràn lan, đe dọa tính mạng và sức khỏe người dùng

Thứ ba, 03/08/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những loại thuốc mê được bán tràn lan, không cần toa thuốc của bác sĩ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe và những hệ lụy đối với người tiêu dùng.

"Đăng nhập" thị trường thuốc mê 

Chỉ cần tìm từ khóa "thuốc mê" trên mạng xã hội, người dùng sẽ nhận được 31.700.000 kết quả trong vòng 0,53 giây. Trong đó, có nhiều đường link dẫn đến những công ty, cá nhân bán thuốc mê, thuốc ngủ, thuốc an thần... Theo quy định của Bộ Y tế, các loại thuốc này muốn sử dụng phải có sự chỉ định và kê toa của bác sĩ. Tuy nhiên, thị trường thuốc mê hiện nay vô cùng "rầm rộ" với đa dạng loại thuốc, người dùng có thể dễ dàng tìm mua mà không cần toa thuốc từ bệnh viện, cơ sở y tế. 

Screen Shot 2021-08-01 at 2.36.54 AM

Đáng chú ý, trên trang Sở Tư Pháp tỉnh Bình Dương đã có bài viết với chủ đề "Thuốc mê dạng xịt, top 4 sản phẩm an toàn bạn nên dùng". Bài viết có nội dung giới thiệu về những loại thuốc mê được cho rằng "phổ biến, dễ dàng sử dụng và tiện lợi". Theo đó, người dùng chỉ cần xịt qua đường hô hấp, thuốc sẽ phát huy tác dụng. Người viết cũng khẳng định các sản phẩm là "an toàn cho người dùng". 

Screen Shot 2021-08-01 at 2.45.18 PM
103122423_623675778496122

Trong vai người mua thuốc mê, P.V đã gọi cho số điện thoại trên website được giới thiệu. Người đàn ông bán hàng đã hướng dẫn chúng tôi cách tẩm thuốc vào khăn và gối để thuốc dễ dàng ngấm hơn. Khi tôi bày tỏ về tình trạng mất ngủ của mình, người này cho biết thêm: "Có nhiều loại "hạng nặng" và "hạng nhẹ". Có loại giúp ngủ sâu tầm 3-4 tiếng, có loại thì được đến 6 tiếng, tùy theo sản phẩm và giá thành". Đáng chú ý, người bán hàng đã dễ dàng cung cấp sản phẩm, mà không cần có toa thuốc của bác sĩ. 

thuoc-me-forane-3

Theo tìm hiểu của P.V, hiện nay, thị trường có 3 loại thuốc mê là thuốc dạng xịt, dạng bột và dạng nước. Thuốc mê dạng bột được điều chế dưới dạng bột mịn, dùng hòa tan với nước để uống. Website nêu rõ: "Thành phần chính của dạng bào chế này thường là Ketamin và hoạt chất Procain. Khi bảo quản cần lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm. Một số loại thuốc mê dạng bột nổi tiếng có thể kể đến: Ketamin HLC dạng bột, Scopodamine dạng bột, Ketamax dạng bột…"

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ánh Hiền, Bác sĩ Gây mê Giảm đau - Khoa Gây mê phẫu thuật - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park nêu ý kiến trên website của BV này, rằng Ketamin được xếp vào nhóm thuốc loại III và được phép sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế như một loại thuốc gây mê. Tuy nhiên, Ketamine cũng là một loại ma túy tổng hợp và bị lạm dụng cho mục đích khác vì những tác dụng gây ảo giác, an thần mà nó mang lại, sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tăng dung nạp và gây nghiện.

Screen Shot 2021-08-01 at 3.11.19 AM

Bên cạnh đó, thuốc mê dạng lỏng được cho rằng có tác dụng gây ức chế thần kinh trung ương khiến người dùng được an thần, chìm nhanh vào giấc ngủ mê, không nhận thức được môi trường xung quanh. Sản phẩm được bào chế dưới dạng các dung dịch lỏng, thường không màu, không mùi, không vị, được dùng qua đường uống để gây mê, an thần cho người dùng. 

Còn đối với dạng xịt, loại này được điều chế thành dạng hơi, khí, có tác dụng gây mê, an thần, giúp người sử dụng nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Thuốc được bào chế thành dạng dung dịch lỏng, không màu, không mùi, có thể bị bay hơi. Giá thành của các loại thuốc mê dao động từ 500.000 - 1.400.000 đồng, tùy theo sản phẩm và thương hiệu. 

Biệt dược được bán tràn lan không cần kê toa? 

Theo quy định của Bộ Y tế, những loại thuốc mê, thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc an thần đều là biệt dược, cần có sự kê toa của bác sĩ và chỉ được dùng tại các cơ sở y tế. Do đó, bán những loại thuốc này không có toa thuốc chỉ định từ bác sỹ, đều là hành vi vi phạm pháp luật. 

Về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: "Theo quy định tại điểm Đ, khoản 3, Điều 59 Nghị định 117/2020 thì hành vi bán vắc xin hoặc bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Phạt tiền bằng 1,5 mức này lần đối với hành vi vi phạm liên quan đến thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất, thuốc phóng xạ hoặc phạt tiền bằng 02 lần mức này đối với hành vi vi phạm liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc nhưng không quá 100.000.000 đồng.

Ngoài ra còn bị xử phạt bổ sung Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng. Trường hợp việc bán thuốc này làm cho người uống tử vong thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội "Vô ý làm chết người" (điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015).

img-bgt-2021-diep-nang-binh-1610169962-width1280height1026
Luật sư Diệp Năng Bình

Nếu bán thuốc mê chui, bất hợp pháp gây ra những vụ cướp, giết, hiếp dâm… thì những người bán thuốc này có thể bị truy tố về hành vi đồng phạm đối với tội danh tương ứng. Nếu trường hợp bán thuốc gây tổn hại cho sức khỏe người uống thì người uống có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân sự".

Cũng theo luật sư Bình, việc sử dụng và buôn bán thuốc mê tràn lan sẽ gây ra hệ lụy rất lớn cho xã hội điển hình trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ trộm, cướp, hiếp dân do nạn nhân bị các đối tượng này cho uống thuốc mê, gây mê.

Bên cạnh đó, khâu quản lý của Nhà nước cũng chưa thật chặt chẽ. Những trường hợp bán thuốc mê khi bị phát hiện chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính. Do đó, pháp luật cần sửa đổi tăng hình phạt hành chính lên nhiều lần. Thậm chí xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân có hành vi bán thuốc mê không có giấy phép, không có nguồn gốc, không có chức năng để có tính răn đe.

Theo VnMedia.vn Copy