Thứ tư, 06/07/2022

Thủ đoạn mạo danh bệnh viện để lừa người bệnh: "Mất 60 triệu đồng khả năng không lấy lại được"

Thứ hai, 23/05/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Suốt 1 năm qua, bà T. (ngụ Bình Phước) đã "sập bẫy" lừa đảo và mất số tiền 60 triệu đồng do tin lời người "mạo danh" là nhân viên bệnh viện.

Theo nguồn tin báo Thanh Niên, bà N.T (60 tuổi, ngụ Bình Phước) bị đau xương khớp và tìm mua một loại thuốc được rao bán trên mạng xã hội. Loại thuốc này được quảng cáo là của Bệnh viện (BV) Quân y 108. Đều đặn mỗi tháng, có shipper sẽ giao thuốc đến nhà bà, 1 - 2 hộp thuốc có giá từ 10 - 20 triệu đồng.

Tháng 4/2022, có số điện thoại lạ gọi bà T. và bảo rằng bà được “ở trên” duyệt hỗ trợ trả 800 triệu đồng tiền thuốc. Để hưởng số tiền này, bà phải đóng tiền để lo chi phí.

“Ban đầu họ nói đóng 60 triệu đồng và đưa 3 hộp thuốc, bảo khi nào xong việc mới được mở ra, cũng do shipper mang đến và lấy tiền. Sau đó, họ kêu đóng thêm 70 triệu đồng nữa để được hưởng số tiền trên, nhưng khi tôi chuẩn bị đóng thêm 70 triệu đồng thì cháu tôi nói là lừa đảo nên chưa đóng”, bà T. kể. 

n

Để tạo lòng tin, bên kia đã gửi về cho bà 2 tờ giấy xác nhận. Tờ giấy đầu tiên ghi Sở Y tế Hà Nội, xác nhận bà T. có đơn thuốc với 19 con số: 8938525282019233004. Nội dung xác nhận bà T. đóng thuế hoàn thiện thủ tục pháp lý giải ngân. Xác nhận liệu trình cuối cùng với hồ sơ 224. Hỗ trợ rút số tiền 350,2 triệu đồng chi trả với hồ sơ 224. Rút hồ sơ vàng hỗ trợ bên BV Quân y 108. Hồ sơ bệnh án hỗ trợ khám miễn phí 5 năm trên BV đa khoa tỉnh. Người hỗ trợ trực tiếp: Thanh tra Nguyễn Văn Thành.

Cuối tờ giấy có ghi tên Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, có đóng mộc tròn đỏ và bên trong có các chữ: Bộ Y tế chứng nhận sản phẩm chính hãng. 

Ở văn bản thứ 2, phần đầu ghi “Bưu điện tỉnh Bình Phước ngày 14.4.2022”. Biên lai giải ngân (kèm đơn thuốc) cũng với với dãy 19 con số dài ngoằng như trên, nhưng nội dung là: Hỗ trợ bà T. rút 350 triệu đồng chi trả đối với hồ sơ 224, rút hồ sơ hỗ trợ bên BV Mắt T.Ư, hồ sơ bệnh án hỗ trợ khám miễn phí 5 năm ở BV đa khoa tỉnh. Phía dưới bên trái có ghi người hỗ trợ trực tiếp là bác sĩ Trần Văn Minh. Phía dưới bên phải ghi người phụ trách Vũ Xuân Dương, đóng mộc đỏ vuông: Đã thu tiền. 

Theo nguồn trên, cháu bà T. đã gọi lại số đã gọi cho bà T., có người nghe máy. "Tôi xưng là con bà T. thì một giọng ngái ngủ nói sẽ gọi lại sau 30 phút. Sau đó, họ trả lời không bán thuốc xương khớp, không quen ai tên T. và thách thức đi báo công an khi gia đình đòi đi tố giác. Mấy ngày sau, số lạ cứ gọi cho bác tôi kêu nộp tiền để hoàn tất hồ sơ. Bác tôi nói không có tiền nữa”, cháu bà T. nói

Qua kiểm chứng của PV, BV T.Ư Quân đội 108 cho biết bệnh viện hoàn toàn không triển khai cung cấp thuốc cho bệnh nhân qua bưu điện. Người bệnh được kê đơn thuốc khi đến khám trực tiếp tại BV. Đại diện BV T.Ư Quân đội 108 cho hay, thời gian qua có rất nhiều phòng khám, cơ sở tư nhân, cá nhân mang danh, mạo danh, giả mạo BV TƯ Quân đội 108 để thu hút bệnh nhân. BV T.Ư Quân đội 108 có địa chỉ duy nhất tại số 1 Trần Hưng Đạo, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội. BV không có cơ sở nào ngoài địa chỉ trên. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mang tên “Quân y 108”, “viện 108”; “viện quân đội 108”… ở các địa chỉ khác đều là giả mạo.

Vì vậy, BV T.Ư Quân đội 108 khuyến cáo người bệnh tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm và cảnh giác với những thông tin giả mạo. Người bệnh có thể theo dõi thông tin chính thức của BV trên trang web benhvien108.vn. Trang web này có số điện thoại để tiếp nhận các phản ánh, thông tin từ người dân, người bệnh để giải đáp, hỗ trợ kịp thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn