Chủ nhật, 26/09/2021

Thảm kịch Covid-19 tại Indonesia: Hàng chục nghìn ca mỗi ngày, nhân viên nghĩa trang làm việc bất kể ngày đêm

Thứ bảy, 24/07/2021, 16:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số ca mắc Covid-19 tăng lên không ngừng đã khiến Indonesia trở thành vùng tâm dịch của Châu Á và đối mặt với những thảm kịch chưa từng có.

Những kỷ lục đáng buồn

Biến chủng Delta đã biến Covid-19 trở thành một cơn ác mộng kinh hoàng đối với Indonesia trong thời điểm hiện tại. Đây là làn sóng thứ 3 của Covid-19 xuất hiện trên đất nước vạn đảo. Hiện tại, Chính phủ đã nỗ lực phong tỏa các hòn đảo lớn nhưng số ca tử vong tại Indonesia vẫn không ngừng gia tăng.

indonesia_1

Mới đây, nhà dịch tễ học Indonesia Masdalina Pane cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo người dân và các quan chức rằng dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không có bất cứ sự can thiệp nào từ thời điểm trước đó. Nhưng không ai lắng nghe”.

indonesia_rlwq

Số ca mắc Covid-19 gia tăng quá nhanh đã trở thành sức ép đè nặng lên hệ thống y tế của Indonesia. Các bệnh viện tại quốc gia này đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn oxy, thuốc men... Hiện tại, Indonesia có khoảng 1.000 ca tử vong và hàng chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày. 

Ngày 16/7, Indonesia ghi nhận 54.000 ca nhiễm mới và 1.205 ca tử vong vì Covid-19, đánh dấu ngày chết chóc nhất ở nước này kể từ đầu dịch. Chỉ sau thời gian ngắn, Indonesia đã vượt Ấn Độ và trở thành nước có số ca mắc mới cao nhất Châu Á. Thậm chí, làn sóng Covid-19 đã đe dọa Indonesia chạm tới cột mốc đáng sợ, vượt luôn Brazil trở thành tâm dịch của thế giới. Hiện tại, các nhân viên nghĩa trang đã phải làm việc suốt đêm ngày để chôn cất bệnh nhân Covid-19. 

Vì đâu nên nỗi?

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia chỉ có khoảng 6% dân số được tiêm chủng đầy đủ, trong bối cảnh nước này vẫn đang khan hiếm nguồn cung vaccine. Phát biểu với ABC, bác sĩ y tế cộng đồng Indonesia Wekadigunawan cho biết, những thông tin sai lệch đã gây ảnh hưởng đáng kể đối với người dân Indonesia. “Thông tin sai sự thật khiến mọi người sợ hãi khi bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Ở nơi tôi sống, người dân vẫn chưa hiểu ý nghĩa của việc tự cách ly. Kiến thức về dịch bệnh vẫn còn rất thấp”.

bac_si

Bộ trưởng phụ trách tôn giáo Yaqut Cholil Qoumas cho biết Chính phủ Indonesia đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người để cầu nguyện vào đầu tuần tới ở tất cả các khu vực dịch bệnh diễn biến nóng được tính là "vùng đỏ" và "vùng cam".

Theo nguồn tin từ VOV, một nhà dịch tễ học nổi tiếng khác tại Đại học Indonesia thậm chí còn cảnh báo nghiêm trọng hơn về hậu quả của các tin giả được phát tán tràn lan trên mạng xã hội và sự miễn cưỡng của nhiều người khi phải tuân theo những quy định phòng chống dịch hoặc tiêm vaccine.

Các chuyên gia cũng cho rằng, ngoài những nguyên nhân trên, việc Indonesia thất bại trong đối phó với dịch bệnh một phần là do tỷ lệ xét nghiệm thấp, tình trạng thiếu máy thở, thiếu trang thiết bị bảo hộ cá nhân và giường bệnh trên toàn quốc.

Theo VnMedia.vn Copy