Thứ ba, 29/11/2022

"Thảm hoạ y tế" lớn nhất trong lịch sử: Do không sàng lọc, 30.000 người bị truyền máu có virus HIV và viêm gan C

Thứ tư, 12/10/2022, 15:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong những năm 1970 và 1980, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã truyền máu có chứa virus HIV và viêm gan C cho những người mắc về máu.

Vào năm 2017, Anh đã mở cuộc điều tra có quy mô lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của hơn 1.270 nạn nhân cùng thành viên gia đình và hơn 100.000 tài liệu được thu thập.

Trong những năm 1970 và 1980, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã truyền máu có chứa virus HIV và viêm gan C cho những người mắc bệnh máu khó đông và các rối loạn về máu.

Loại máu này có tên gọi Yếu tố VIII, có tác dụng chống hình thành cục máu đông, là một phần trong phương pháp điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trước khi có Yếu tố VIII, bệnh nhân phải nằm viện dài ngày để truyền máu, ngay cả khi họ chỉ bị thương nhẹ.

Sau vụ việc, khoảng 5.000 người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ước tính con số có thể lên tới 30.000 người, bao gồm sản phụ vừa sinh con. Hậu quả, gần 3.000 người đã chết.

Nguyên nhân được xác định từ máu được chưng cất từ người có nguy cơ lây nhiễm, song không được sàng lọc trước khi truyền cho các bệnh nhân, do đó đã lây nhiễm cho hơn 30.000 người.

Vào năm 1980, khi biết rõ HIV có thể lây truyền qua đường máu, chính phủ Anh từ chối mua các sản phẩm y tế chưa được khử trùng bằng nhiệt. 

Vào thời điểm này, Anh đang có nhu cầu lớn về yếu tố VIII - phương pháp điều trị đông máu. Vì thế, NHS đã nhập khẩu các sản phẩm máu từ Mỹ. Máu được chưng cất từ ​​hàng nghìn người, bao gồm cả những tù nhân được trả tiền để hiến tặng nhưng không hề được sàng lọc trước khi truyền.

Ảnh minh hoạ

Nạn nhân của bê bối này là gia đình bà Elisabeth Buggins. Bà đã phát hiện con trai mình là Richard và Jonathan bị nhiễm HIV trong vụ truyền máu sau khi nhìn thấy tên họ dán trên tủ lạnh bệnh viện Nhi đồng Birmingham. Cả hai bị mắc bệnh máu khó đông và đã được điều trị bằng Yếu tố VIII trong một thời gian. Buggins cho biết bà đã rất thất vọng khi hiểu rõ về vụ việc. Ban đầu, bà nghi ngờ Richard có thể đã nhiễm virus, vì cậu bé điều trị trong thời gian dài hơn. Sau đó, Buggins trở nên tuyệt vọng khi nhận ra cả Jonathan cũng nhiễm bệnh. Năm 1986, Richard sau đó đã qua đời vì HIV, khi chỉ mới 8 tuổi. 

Bên cạnh đó, có hàng nghìn người ở một số quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Canada và Mỹ cũng nhiễm bệnh vào những năm 1970. Một số người đã kiện các công ty cung cấp sản phẩm nhiễm khuẩn, được trả hàng triệu USD.

Năm 1991, những người có liên quan đã bồi thường trung bình 60.000 bảng Anh cho mỗi bệnh nhân, với một số yêu cầu về pháp lý đi kèm. 

Theo tờ Telegraph, gần đây, Chính phủ Anh tuyên bố các nạn nhân của vụ bê bối này sẽ nhận được khoản tiền tạm thời để bù đắp cho “nỗi đau không thể tưởng tượng được” mà họ đã phải gánh chịu.

Các bộ trưởng dự kiến thông báo các khoản thanh toán sẽ được miễn thuế và sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của các cá nhân. Khoản bồi thường của họ được đại diện tổ điều tra cho biết là không dưới 100.000 bảng Anh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h