Thứ tư, 29/09/2021

Sự nguy hiểm của biến chủng Lambda

Thứ ba, 17/08/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi Delta đang hoành hành ở các quốc gia Châu Á, biến chủng Lambda đã trở thành mối lo ngại lớn khi được đánh giá là dễ lây lan và có độc lực mạnh hơn.

Biến thể đáng lo ngại

Vào tháng 8/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận biến thể Lambda, hay còn được gọi là C.37, ở Peru. Tính đến thời điểm hiện tại, Lambda đã được phát hiện ở 29 quốc gia, với mức độ lây lan cao ở các nước Nam Mỹ, đang lây lan nhanh khắp châu Mỹ Latinh. Ở Chile, biến thể này đã được phát hiện trong 1/3 số trường hợp và nhanh chóng lan rộng Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador và Mexico, theo thông tin từ WHO.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm" vào ngày 14/6/2021. Đây là biến thể nguy hiểm, có khả năng kháng vaccine. Cụ thể, Lambda có nhiều đột biến gene mới có khả năng làm tăng khả năng lây nhiễm và chống lại hoặc trung hòa kháng thể trong vaccine ngừa COVID-19 (cao hơn khoảng 150%).

philippines-1629023604365

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy xuất hiện ít nhất 8 đột biến đáng chú ý trên gai protein của biến chủng Lambda, đặc biệt là các đột biến ký hiệu T76I và L452Q. Ngoài ra, đột biến cũng xóa đi amino acid tại 7 vị trí trên gai protein. Để đánh giá tác động của từng đột biến trên gai protein đối với khả năng lây nhiễm của virus, các tác giả phân tích từng đột biến và kết hợp chúng với nhau.

Lambda_3

Kết quả là, một trong các đột biến về amino acid ký hiệu G75V làm giảm khả năng lây nhiễm. Nhưng khi kết hợp biến đổi này với sự xuất hiện của đột biến T76I, khả năng lây nhiễm của virus lại tăng lên.

Kết quả tương tự cũng xuất hiện khi kết hợp thay đổi amino acid ký hiệu F490S với đột biến L452Q, khi đột biến làm tăng mạnh khả năng lây nhiễm của chủng Lambda. Các nhà khoa học kết luận hai đột biến T76I và L452Q là tác nhân chính khiến biến chủng Lambda có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với chủng virus ban đầu.

Sự nguy hiểm tiềm tàng

Dựa trên tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Nam Mỹ, có thể thấy biến chủng Lambda đang nhanh chóng thay thế biến chủng Gamma ở nhiều quốc gia. Đây là hồi chuông cảnh báo sự nguy hiểm của biến chủng Lambda, cũng như các biến chủng mới có thể xuất hiện trong tương lai, khi chúng liên tục cho thấy sức mạnh vượt trội các biến chủng virus cũ.

Khi nhiễm biến thể Lambda, ngoài triệu chứng gần giống các triệu chứng phổ biến của các bệnh nhân COVID-19, như ho, sốt, mất vị giác, mất khứu giác, đau cơ và khó thở, người nhiễm biến thể Lambda còn có các triệu trường liên quan đến đường tiêu hóa rõ rệt hơn như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

covid-19-delta-chua-qua-l
Số người chết ở Peru vì COVID-19

Mới đây, Bộ Y tế Philippines đã ghi nhận một ca nhiễm biến chủng Lambda đầu tiên, được cho là có khả năng lây lan và kháng vaccine mạnh. Theo đó, bệnh nhân là một phụ nữ 35 tuổi, không có triệu chứng và đã hồi phục sau 10 ngày cách ly. Hiện tại, nhà chức trách đang tiến hành truy vết tiếp xúc. 

099305edee697e495680bdacc

Theo Adam Taylor, nhà nghiên cứu về virus mới nổi tại Viện Y tế Menzies thuộc Đại học Griffith ở Queensland, Australia, bằng chứng sơ bộ cho thấy Lambda có thể xâm nhập tế bào con người dễ dàng và né hệ miễn dịch tốt hơn. "Dữ liệu sơ bộ về protein gai của Lambda cho thấy nó làm tăng tính lây nhiễm, đồng nghĩa có thể dễ dàng nhiễm bệnh cho tế bào hơn chủng gốc xuất hiện ở Vũ Hán, cũng như hai chủng Alpha và Gamma", ông  Taylor cho biết thêm.

Sự xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS -CoV-2 đã đặt ra thách thức mới cho các nhà khoa học lẫn các quốc gia đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh.

 

Theo VnMedia.vn Copy