Thứ hai, 05/12/2022

Sốc sốt xuất huyết, bệnh nhi 8 tuổi ngưng tim, ngưng thở trước khi nhập viện

Thứ tư, 12/10/2022, 14:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong do việc thoát huyết tương, suy hô hấp... khi mắc sốt xuất huyết.

Vừa qua, TP.HCM đã ghi nhận trường hợp một bệnh nhi 8 tuổi tử vong với chẩn đoán ngưng tim ngưng thở trước nhập viện do sốc sốt xuất huyết (SXH) ngày 6. Theo báo cáo của BV Nhi đồng 1 TP.HCM, từ ngày 1 đến ngày 3 của bệnh, bệnh nhi có biểu hiện sốt cao liên tục, có đáp ứng với thuốc hạ sốt, không ho, không sổ mũi. Tuy nhiên, từ ngày 4 tới ngày 5, bệnh nhi còn sốt kèm ói nhiều, đau bụng và mệt nhiều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh Sốt xuất huyết (SXH). Việc phát hiện sớm dấu hiệu trở nặng của bệnh và chuyển đến bệnh viện kịp thời giúp giảm tỷ lệ tử vong do SXH nặng xuống dưới 1%. Trước tình hình số ca mắc và tử vong do SXH gia tăng như hiện nay. Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần đến bệnh viện ngay khi có bất kỳ dấu hiệu trở nặng của bệnh SXH.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Một bệnh nhân SXH bước vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh thường khoảng 3-7 ngày sau khi phát bệnh. Tại thời điểm này, khi bệnh nhân đang hạ sốt, các dấu hiệu cảnh báo liên quan đến SXH trở nặng có thể biểu hiện. Điều này báo hiệu một biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong do việc thoát huyết tương, cô đặc máu, suy hô hấp, xuất huyết nghiêm trọng hoặc suy đa cơ quan.

Do đó, việc theo dõi các dấu hiệu cảnh báo bệnh SXH trở nặng là vô cùng quan trọng để kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị. Các dấu hiệu cảnh báo này thường bắt đầu trong 24–48 giờ sau khi hết sốt. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo hãy đến bệnh viện ngay khi người bệnh SXH có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

- Đau bụng

- Nôn (ít nhất 3 lần trong 24 giờ)

- Chảy máu mũi hoặc nướu răng

- Nôn ra máu hoặc có máu trong phân

- Cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn hoặc dễ bị kích thích.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h