Thứ năm, 21/10/2021

Sinh viên, học sinh mắc COVID-19, bảo hiểm chi trả thế nào?

Thứ ba, 21/09/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo số liệu thống kê trong năm 2021, TP.HCM đã có tới 10.000 F0 là học sinh, sinh viên. Quỹ bảo hiểm y tế cũng phải chi trả phí điều trị cho nhóm F0 này.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một trong những chính sách xã hội được ưu tiên khi ngân sách đang hỗ trợ một phần phí bảo hiểm y tế cho nhóm đối tượng này, giúp mức phí bảo hiểm cho học sinh, sinh viên đang thấp hơn hẳn so với phí bảo hiểm dành cho nhóm bảo hiểm y tế bắt buộc.

Trong năm học 2021-2022, TP.HCM có 10.073 em học sinh phổ thông, 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0. Nhờ có thẻ BHYT, các em đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình.

Th người nghĩ rằng trẻ sẽ ít dùng đến bảo hiểm y tế, lý do đây là nhóm dân số đang phát triển về thể chất, ít ốm đau. Nhưng nguyên tắc của bảo hiểm là hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ giữa các nhóm đối tượng, giúp cho quỹ đảm bảo được an toàn trong quá trình hoạt động.

hoc-sinh-truong-an-hoi_jqqy_ypys

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên cũng chi trả chi phí điều trị các bệnh tương tự như bảo hiểm y tế bắt buộc. Năm 2021 này, riêng tại TP.HCM đã có tới trên 10.000 F0 là học sinh, sinh viên, và Quỹ bảo hiểm y tế cũng chi trả phí điều trị cho nhóm F0 này.

Trước đó, TP.HCM cũng đã thông tin mức đóng BHYT đối với HSSV thuộc diện hộ gia đình cận nghèo: Theo quy định phải tham gia BHYT tại địa phương (ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%). Nếu chưa tham gia BHYT ở địa phương thì tham gia BHYT HSSV tại trường. Nếu sau đó được cấp thẻ theo đối tượng khác thì sẽ được hoàn trả theo quy định.

Học sinh, sinh viên có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác như thân nhân Công an; quân đội; ban cơ yếu; nghèo; cận nghèo… nếu hết giá trị sử dụng thẻ BHYT và không tiếp tục tham gia theo nhóm đối tượng khác thì tiếp tục tham gia theo nhóm học sinh, sinh viên ngay từ tháng tiếp theo tại trường đến hết thời hạn chung của nhà trường.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: BHYT covid-19 tphcm