Thứ ba, 28/09/2021

Saudi Arabia trở thành quốc gia có chiến lược tiêm vaccine COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới

Thứ bảy, 04/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với mong muốn mở cửa kinh tế, Saudi Arabia đang áp dụng những quy định về tiêm vaccine phòng COVID-19 nghiêm ngặt.

Trong bối cảnh COVID-19 trở thành vấn đề lớn trên thế giới, hàng trăm quốc gia đã bắt đầu đặt ra những chiến lược tiêm phòng, với mong muôn có thể mở cửa lại nền kinh tế. Trong đó, Saudi Arabia được xem là một trong những quốc gia có các quy định tiêm vaccine phòng COVID-19 nghiêm ngặt nhất. Cụ thể, tại thủ đô Riyadh, cảnh sát tuần tra tại các trung tâm mua sắm và yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Ngoài ra, người dân cần có chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính mới được phép vào nhà hàng hay thuê khách sạn vào cuối tuần. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đưa ra quy định chỉ những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được phép vào các trụ sở cơ quan chính phủ, trung tâm giáo dục, tham gia các sự kiện giải trí và sử dụng giao thông công cộng.

Điều này đồng nghĩa với việc người không tiêm vaccine sẽ không được đến cửa hàng mua sắm. Trẻ em trên 12 tuổi không tiêm vaccine không được đến trường. Được biết, Saudi Arabia sử dụng vaccine AstraZeneca cho người lớn và vaccine của Moderna và Pfizer cho mọi người từ 12 tuổi trở lên. Tỷ lệ tiêm đủ hai mũi vaccine của quốc gia này tăng từ 13% lên 42% trong 6 tuần. Trong khi đó, 63% người dân, bao gồm 99% học sinh trong độ tuổi 12-18, được tiêm ít nhất một mũi. Tỷ lệ này cũng đã khiến các ca mắc mới giảm đáng kể.

saudi_wsj

Chính vì quy định tiêm vaccine nghiêm ngặt, Saudi Arabia đã có thể nới lỏng một số quy định về phong tỏa, giãn cách xã hội. Kể từ ngày 1/8, các cửa hàng, nhà hàng và rạp hát được phép mở cửa đến 2 giờ sáng, quy định làm việc tại nhà sẽ không còn bắt buộc và lệnh giới nghiêm ban đêm tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng sẽ được dỡ bỏ. 

Tất cả những quy định trên được Saudi Arabia thực hiện với mong muốn có thể mở cửa kinh tế, trong bối cảnh biến chủng Delta đang hoành hành trên thế giới. 

Bên cạnh đó, chính quyền Riyadh cũng đã đầu tư hàng tỷ USD nhằm cải thiện ngành du lịch trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Saudi Arabia bắt đầu cấp thị thực du lịch lần đầu tiên vào năm 2019 trong chương trình quảng bá hình ảnh của đất nước và thu hút du khách. Các tín đồ đã tiêm chủng đầy đủ và định cư tại Saudi Arabia mới được cấp phép tham gia các cuộc hành hương. 

Theo VnMedia.vn Copy