Thứ ba, 05/07/2022

Sau dịch Covid-19, nhiều trạm y tế tại TP.HCM thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Chủ nhật, 29/05/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Do thiếu hụt nhân sự, hiện tại, một số trung tâm y tế đã phải hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia công tác tại các trạm y tế.

Dựa trên báo cáo nhanh của các trung tâm y tế tại TP.HCM, hiện tại, có nhiều cán bộ tại các trạm y tế, đặc biệt nhóm y bác sĩ nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác... Vì thế, một số trạm y tế hiện không còn nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật làm việc hoặc thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề (22,58%), làm ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

p13-tramytephuongxa-h1-39

Trước đó, trong buổi giám sát của Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM về công tác y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Đợt dịch vừa qua, mỗi ngày tôi đều ký 1 tập đơn xin nghỉ việc của nhân viên trạm y tế, trung tâm y tế và các bệnh viện".

Để giải quyết tình trạng này, một số trung tâm y tế đã phải tự cân đối trong nguồn kinh phí để hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia công tác. Hiện tại, Sở Y tế cũng đã đề nghị các trung tâm y tế báo cáo danh sách trạm y tế bị thu hồi giấy phép hoạt động, không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, không có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề… và đề xuất giải quyết đối với từng trạm y tế. 

Đồng thời, chịu trách nhiệm điều phối thuốc, trang thiết bị giữa các trạm y tế trực thuộc tránh gây lãng phí do không sử dụng. Quan tâm, đầu tư lĩnh vực khám, chữa bệnh thu hút người bệnh đến với trạm y tế như y học cổ truyền.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn