Thứ hai, 08/08/2022

"Tràn lan" cuộc thi hoa hậu: Rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương

Thứ ba, 02/08/2022, 14:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn-Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương.

Trước đó, theo phản ánh của báo chị, hiện đang có quá nhiều cuộc thi hoa hậu và việc tổ chức nhiều cuộc thi chưa tốt.

Trả lời thông tin này, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn-Bộ VHTT&DL cho biết, Cục sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương.

Ông Trần Hướng Dương cũng cho biết, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tích cực tham mưu để hoàn thiện công tác quản lý, xử lý vi phạm trong việc triển khai, đưa ra giải pháp xử lý tình huống. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tiếp tục rà soát, triển khai các chương trình theo công văn, văn bản cũng như những vấn đề phát sinh. 

296101299-575343260739657

Ông Trần Hướng Dương cũng thẳng thắn chỉ ra, nhìn nhận đa chiều vẫn còn những hạn chế. Cách đây không lâu, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã ký quyết định thành lập ban kiểm tra, trong đó có việc kiểm tra vấn đề liên quan đến hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Sau khi dư luận phản ánh có nhiều cuộc thi hoa hậu được tổ chức và được tổ chức chưa tốt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã kiểm tra ở Đà Nẵng và Hà Nội. Sắp tới cục sẽ làm việc tại TPHCM.

Ông Trần Hướng Dương thông tin, trước đây mỗi năm có 2 cuộc thi cấp quốc gia, 2 cuộc thi cấp quốc tế, 3-5 cuộc thi hoa khôi hoặc hơn một chút… như vậy có khoảng từ 9-12 cuộc thi được tổ chức trong năm. Năm nay có nhiều cuộc thi hoa hậu là vì dịch COVID-19, nhiều cuộc thi của các năm trước dồn lại, đến nay mới được triển khai.

"Đây là thực trạng chung của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động văn hóa xã hội được đồng loạt tổ chức, trong đó có thi hoa hậu. Hiện nay, có 22 cuộc thi hoa hậu được phép tổ chức chính thức, trong đó có 8 cuộc dồn lại từ năm 2021 do dịch COVID-19, như vậy trong năm nay có 14 cuộc được cấp phép tổ chức. Nhiều cuộc thi tổ chức liên tục vào mấy tháng với tần suất dày nên mới tạo cảm giác có quá nhiều cuộc thi hoa hậu", ông Dương nói.

Theo ông Trần Hướng Dương, Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2022 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có hiệu lực từ 1/3/2021, trong quá trình áp dụng vào thực tế cũng còn một số vấn đề bất cập. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ rà soát lại những bất cập này, trong đó có những điểm liên quan việc tổ chức các cuộc thi người đẹp.

Sắp tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ yêu cầu các sở sau khi cấp phép hay khi tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố cấp phép một cuộc thi người đẹp nào thì phải đăng trên cổng thông tin điện tử của sở để người dân theo dõi

Đồng thời, các sở văn hóa cũng phải gửi thông báo về cục vào ngày 25 hằng tháng về các hoạt động nghệ thuật biểu diễn được chấp thuận tổ chức tại địa phương mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn