Thứ năm, 05/08/2021

Phi Nhung có được phép làm người giám hộ cho Hồ Văn Cường?

Thứ tư, 16/06/2021, 09:05 (GMT + 7)
Khi câu chuyện Phi Nhung - Hồ Văn Cường vẫn là chủ đề nóng trên mạng xã hội, nhiều vấn đề đã được đặt ra, trong đó có quyền giám hộ của Hồ Văn Cường.

Vừa qua, mạng xã hội đã nổ ra những cuộc tranh luận thu hút nhiều luồng ý kiến trái chiều từ câu chuyện Phi Nhung và Hồ Văn Cường. Từ một đoạn tin nhắn của Hồ Văn Cường bị tiết lộ trên mạng xã hội, nhiều khán giả đã không khỏi bất ngờ khi biết được những bức xúc, suy nghĩ của cậu bé khi sống dưới mái nhà của ca sĩ Phi Nhung.

hovancuong-phinhung1ayhde

Càng bất ngờ hơn, số tiền mà Hồ Văn Cường đi diễn trong ngần ấy năm đều do quản lí của ca sĩ Phi Nhung nắm giữ. Điều này đã tạo ra một làn sóng chỉ trích lan rộng mạng xã hội. Sau nhiều năm đi hát, ngôi nhà của Hồ Văn Cường ở quê vẫn chưa được xây sửa, chị gái cậu bé vẫn đang phải đi nhặt ve chai... Dù cả ba mẹ và Hồ Văn Cường đều lên tiếng giải thích nhưng câu trả lời vẫn không thuyết phục được nhiều khán giả. 

Trước áp lực của dư luận, nữ ca sĩ Phi Nhung tuyên bố sẽ trao trả toàn bộ số tiền của Hồ Văn Cường, bao gồm tiền thưởng từ cuộc thi Vietnam Idol Kids cho đến tiền caste, khi cậu tròn 18 tuổi. Tuy nhiên, câu chuyện trên cũng đã khiến nhiều khán giả thắc mắc, liệu Phi Nhung có vi phạm pháp luật khi giữ số tiền của Hồ Văn Cường trong suốt thời gian qua, đặc biệt là khi cậu bé còn bố mẹ cũng chính là người giám hộ?

Theo điều 46, Bộ luật dân sự 2015, giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được luật quy định, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định hoặc được quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này (sau đây gọi chung là người giám hộ) để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (sau đây gọi chung là người được giám hộ). Theo đó, giám hộ có hai hình thức đó là giám hộ đương nhiên và giám hộ theo chỉ định hoặc được cử.

Cử, chỉ định người giám hộ hiểu một cách đơn giản là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của người được giám hộ, Tòa án cử, chỉ định người giám hộ khi không có người giám hộ đương nhiên hoặc có tranh chấp giữa những người giám hộ.

Theo khoản 1 Điều 54 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Bộ luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ. Trường hợp có tranh chấp giữa những người giám hộ quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Bộ luật này về người giám hộ hoặc tranh chấp về việc cử người giám hộ thì Tòa án chỉ định người giám hộ. Trường hợp cử, chỉ định người giám hộ cho người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của người này.

phi-nhung-khong-vi-pham-l

Tính tới thời điểm hiện tại, Hồ Văn Cường đã có gần 5 năm sống cùng với nữ ca sĩ Phi Nhung. Theo lời Hồ Văn Cường chia sẻ, "mẹ Nhung" là người đã hỗ trợ cậu bé trong suốt quá trình lập nghiệp. Từ một cậu bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hồ Văn Cường đã được nhiều người biết đến hơn. Thậm chí, anh còn được gia đình nữ ca sĩ cưu mang, đùm bọc... Tuy nhiên, việc quản lí tiền bạc, hay nói cách khác là một yếu tố trong quyền giám hộ của Hồ Văn Cường, là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. 

phi-nhung-khong-vi-pham-l

Theo chia sẻ của bố mẹ Hồ Văn Cường, việc nhận nuôi nam ca sĩ đều xuất phát từ tấm lòng của Phi Nhung, không hề có bất kì giấy tờ xác nhận, ủy quyền làm người giám hộ. Trong một chia sẻ với Zing News, mẹ Hồ Văn Cường cũng đã xác nhận gia đình bà không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với công ty của nữ ca sĩ. Tổng số tiền caste trong suốt thời gian qua của Hồ Văn Cường là bao nhiêu bà cũng không biết rõ.

Vì vậy, câu chuyện trên đã đặt ra nhiều vấn đề về người giám hộ. Liệu ca sỹ Phi Nhung có được phép làm người giám hộ cho Hồ Văn Cường? 

Luật sư Phạm Thanh Hữu (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác".

Tính đến thời điểm hiện tại, Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi và được quyền quản lý tài sản. Tuy nhiên, trừ trường hợp nam ca sĩ người Tiền Giang ủy quyền quản lý tài sản riêng cho người khác (trong trường hợp này là Cường nhờ Phi Nhung hoặc quản lý của Phi Nhung giữ). 

Xét trên trường hợp Hồ Văn Cường tự nguyện (có hợp đồng, văn bản đúng pháp luật) thì ca sĩ Phi Nhung và quản lý không vi phạm pháp luật. 

Luật sư Hữu chia sẻ thêm: "Việc nữ ca sĩ có vi phạm luật hay không còn dựa trên việc Phi Nhung, quản lý của Phi Nhung có cố tình chiếm giữ khoản tiền thưởng, cát xê trái ý muốn của Cường hay là Cường nhờ Phi Nhung, quản lý của Phi Nhung giữ hộ để chi trả tiền học phí, ăn ở và chi phí cần thiết khác cho Cường". Như vậy, vấn đề này chỉ có Hồ Văn Cường, cha mẹ em, Phi Nhung và quản lý biết rõ.

Theo VnMedia.vn Copy