Thứ sáu, 09/12/2022

TP.HCM: Phụ huynh ăn cơm cùng con để đánh giá chất lượng bữa trưa tại trường

Thứ năm, 24/11/2022, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số trường Tiểu học tại TP.HCM đảm bảo quy trình nấu ăn nghiêm ngặt, tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Phụ huynh có thể đăng ký ăn cùng con để trải nghiệm.

Trước đó, ngày 17/11, trường Ischool Nha Trang đã xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nghiêm trọng, khiến 600 em nhập viện, một em tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là do là nhóm vi khuẩn Salmonella , nhạy với phần lớn kháng sinh, ghi nhận 1 trường hợp kháng với các kháng sinh là: Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Qua sự việc này, một vài học sinh cũng bày tỏ sự lo lắng trước vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học. Báo PLO đã phản ánh, ghi nhận thực tế quy trình nấu ăn tại một số bếp ăn thuộc các trường Tiểu học trong địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, tại nhà bếp của trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM), các nhân viên đều phải mang găng tay, khẩu trang khi sơ chế rau, củ, thịt… Đồng thời, nguyên liệu được sử dụng phải được các công ty ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với trường.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tương tự, trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cũng có quy trình chế biến thức ăn nghiêm ngặt. Theo đó, thức ăn được nấu chín khoảng một tiếng trước khi cho học sinh dùng để được ngon, nóng và được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để có cơ sở điều tra nếu chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm

Trường hiện có 1900 em học sinh đang sử dụng thức ăn trưa. Theo ông Cao Minh Hải Bằng, Hiệu trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi, ông là người trực tiếp xuống nhà bếp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, những người tham gia nấu nướng, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ đựng thức ăn… "Tôi và nhiều giáo viên cũng ăn cơm cùng HS để đánh giá chất lượng, phát hiện mùi vị bất thường nếu có trong phần cơm để kịp thời xử lý".

Bà Huỳnh Mỹ Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Trắc, cũng cho biết để đảm bảo thực phẩm luôn nóng, ngon, toàn bộ thức ăn của các em học sinh sẽ được nấu chín không quá 2 tiếng trước khi cho các em dùng.

Đồng thời, trường thiết kế vách ngăn bằng kính nên phụ huynh có thể quan sát quá trình nhân viên nhà bếp sơ chế, nấu nướng. "Phụ huynh cũng có thể đăng ký ăn cơm cùng HS để đánh giá chất lượng mỗi phần ăn”, lãnh đạo trường cho biết.

Theo số liệu của Ban Quản lý ATTP TP.HCM, địa bàn thành phố hiện có 1.280 trường có bếp ăn tự tổ chức, 112 trường có bếp ăn thuê nấu bên ngoài và 292 trường hợp đồng suất ăn nấu sẵn.

Ngộ độc thực phẩm trong trường học giai đoạn 2017-2022 giảm 8 vụ so với giai đoạn 2014-2016 (giai đoạn này chưa thành lập Ban Quản lý ATTP TP.HCM).

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h