Thứ hai, 20/09/2021

Philippines: Áp dụng phong tỏa kiểu mới để vực dậy kinh tế

Thứ ba, 07/09/2021, 21:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giữa bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới không ngừng gia tăng, Philippines đã thay đổi một số quy định phong tỏa để cứu nền kinh tế.

Ngày 28/8, Phillipines đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất từ trước tới nay. Hôm 6/9, Bộ Y tế Philippines ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày đạt mức kỷ lục với 22.415 trường hợp. Đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm mới trên 20.000 người. Tổng cộng, Philippines có hơn 2,1 triệu ca dương tính, với 34.300 ca tử vong. Số ca nhiễm trung bình 7 ngày ở vùng đô thị Manila có dấu hiệu gia tăng.

Roque_0225_CNNPH
Ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte

Từ ngày 6/8, vùng đô thị Manila (nơi sinh sống của 13 triệu dân) đã thực hiện các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta. 

Tuy nhiên, do áp lực nới lỏng biện pháp kiểm dịch từ các doanh nghiệp, chính phủ Philippines sẽ thực hiện phong tỏa từng vùng ở khu đô thị Manila từ ngày 8/9, bất chấp số ca nhiễm ở mức cao. Ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, hôm 6/9 cho biết Philippines sẽ thực hiện quy định "kiểm dịch cộng đồng" cho vùng đô thị Manila (bao gồm thủ đô và các khu vực xung quanh) từ ngày 8/9 đến hết ngày 30/9, theo Nikkei Asia.

"Việc phong tỏa từng phần có thể diễn ra ở một con phố, một ngôi nhà hay toàn bộ cộng đồng. Hoạt động kiểm soát sẽ được thực hiện nghiêm ngặt và thực phẩm được chuyển đến người dân", ông Roque nói.

Hiện tại, chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa các thẩm mỹ viện, phòng gym trong khi các điểm kinh doanh ăn uống chỉ được phục vụ mang về. 

Mặc dù một số cơ sở kinh doanh có thể hoạt động tới 50% công suất nhưng hoạt động ăn uống bên trong nhà hàng, dịch vụ chăm sóc cá nhân và mọi hoạt động tôn giáo vẫn bị cấm tại vùng đô thị Manila, hiện là tâm dịch với số ca mắc chiếm 1/3 và số ca tử vong chiếm 1/4 trong tổng số người nhiễm.

Quy định được chính quyền ông Duterte đưa ra nhằm khôi phục nền kinh tế ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022 "Nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng sau nhiều đợt phong tỏa kéo dài, trong khi Covid-19 vẫn lây lan", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines Edgardo Lacson cho biết. Tuy nhiên, ông Nicholas Antonio Mapa, nhà kinh tế học tại Manila, cho biết cần phải chờ xem hiệu quả của biện pháp mới trong bối cảnh nguy cơ về dịch bệnh vẫn hiện hữu.

Theo VnMedia.vn Copy