Thứ năm, 29/09/2022

"Cò" ăn chặn tiền của người thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM bị phát giác

Thứ ba, 20/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với chiêu thức lôi kéo người thất nghiệp vào làm hồ sơ trợ cấp trái phép, nhiều người đã bị mất tiền oan.

Sự việc trên đã diễn ra trước cổng Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM. Theo phản ánh mà báo Thanh Niên nhận được, anh P.H (ngụ Q.6) đã đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và bị thu phí 100.000 đồng/hồ sơ.

"Tôi thấy những người khác cũng phải đóng với số tiền như vậy. Về nhà, tôi tìm hiểu lại thì đúng ra không phải đóng phí gì, họ đã tự ý thu tiền và không có biên lai chứng từ gì cả”, anh bức xúc nói. Được biết, chỗ anh H. nộp hồ sơ không phải trụ sở Chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Q.6 thuộc Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM của Sở.

Empty

Để tìm hiểu về sự việc, PV báo trên đã vào vai người đi nộp trợ cấp. Khi đến nơi thì được người đàn ông hướng dẫn rằng trung tâm "chỉ nhận hồ sơ trong giờ hành chính”. Đồng thời, người này cũng cho biết phí nộp hồ sơ là 100.000 đồng/bộ. Được biết, "dịch vụ" nhận hồ sơ, thu tiền của khách đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Trong khoảng 1h, có từ 20-25 trường hợp vào nộp hồ sơ nhận TCTN. Với 100.000 đồng/hồ sơ, số tiền nhóm người “tận thu” từ NLĐ thất nghiệp lên đến hàng triệu đồng mỗi ngày. Khi chèo kéo khách hàng, "cò mồi" cũng sẽ hứa hẹn: "Nộp hồ sơ bên chị thì sẽ được giải quyết nhanh chóng, khỏi lo trễ thời hạn. Vì “làm ăn” phải có quen biết với phía trung tâm hết”.

Thậm chí, PV trên cũng đã được nhân viên giữ xe của Chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp Q.6 (743/34 Hồng Bàng) cảnh báo rằng đừng vào thẳng chi nhánh nộp, sẽ tốn phí dịch vụ. "Trước đây có người nộp ở đó và sau đó không nhận được tiền TCTN. Họ vô đây phản ánh nhưng nếu nộp hồ sơ chỗ khác thì bên trung tâm đâu chịu trách nhiệm. Nói chung nộp hồ sơ cho tư nhân thì không đảm bảo hồ sơ đến đúng địa chỉ được. Lỡ trục trặc gì cũng chẳng biết ai mà truy trách nhiệm", người này phân trần.

Hiện tại, sự việc đang thu hút sự quan tâm từ phía dư luận.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h