Thứ ba, 18/01/2022

Omicron đủ sức "đánh bật" các chủng virus khác?

Thứ tư, 08/12/2021, 16:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo các chuyên gia y tế Nam Phi, dù tốc độ lây lan nhanh chóng nhưng biến thể Omicron chỉ gây bệnh nhẹ, ít đe doạ đến tính mạng.

Vừa qua, sự xuất hiện của biến thể biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã khiến giới chức y tế thế giới mở rộng các cuộc nghiên cứu. Được biết, các khu vực tại Nam Phi hiện đang là "tâm dịch" của Omicron.

Bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi (SAMA), nhận định nếu Omicron đủ sức đánh bật các chủng virus khác nhờ khả năng lây cao hơn, điều này thật ra lại có lợi vì nó chỉ gây triệu chứng nhẹ, ít tử vong.

Trước đó, cả thế giới đã chịu ảnh hưởng nặng nề của trước sự xuất hiện của biến thể Delta, khởi nguồn từ Ấn Độ. Sự lây lan nhanh chóng của Delta đã tạo nên nhiều làn sóng tại các quốc gia châu Á, châu Âu, nâng cao số ca tử vong. 

screen-shot-2021-12-08-at

"Hiện tại vẫn chưa biết Omicron có thay thế được Delta không. Đó sẽ là 'nan giải nhất' vì chúng tôi đang quan sát phần lớn ca nhiễm với triệu chứng rất nhẹ", bác sĩ Coetzee cho biết thêm. 

Cũng theo chuyên gia y tế, người nhiễm biến thể Omicron sẽ có các triệu chứng "không điển hình" như ho ngứa họng, đau cơ... đều là những biểu hiện thông thường của cảm lạnh và cúm mùa.

Trước đó, WHO đã từng gửi thông báo cho các quốc gia về biến thể Omicron: "Dựa trên những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch Covid-19".

Ông cho biết các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu cách thức lây lan và tác động của biến thể mới tới các phương pháp điều trị và vaccine hiện nay. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Nam Phi covid-19 omicron
antoanyte.vn