Thứ hai, 30/01/2023

Nuốt xác trà, người đàn ông bị thủng dạ dày

Chủ nhật, 14/08/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vì nuốt mẩu xác trà dài khoảng 3cm, bệnh nhân ngụ TP.HCM đã bị đâm thủng thành dạ dày.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đơn vị đã tiếp nhận nam bệnh nhân (60 tuổi) trong tình trạng đau bụng dữ dội, đau từng đợt quặn bụng nhiều ngày. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị hóc dị vật nên chỉ định nội soi dạ dày và chụp CTScan. Kết quả cận lâm sàng cho thấy có 1 dị vật cắm vào thành dạ dày bệnh nhân.

Dị vật xác trà
Dị vật xác trà

Ngay sau đó, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra dị vật là một que xác trà dài khoảng 3cm, lỗ thủng trên thành dạ dày được khâu kín lại qua mổ nội soi. 

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân trên đã từng bị đái tháo đường, không uống thuốc điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân mua các gói trà dây thìa canh uống chữa tiểu đường.

Do không chú ý nên nuốt luôn xác trà, dẫn đến tình trạng bị thủng dạ dày. Đây là một trường hợp hy hữu mà theo bác sĩ, nếu không đến bệnh viện kịp thời thì xác trà sẽ đâm xuyên qua dạ dày và đi vào trong bụng qua lỗ thủng, dịch dạ dày chảy ra xoang bụng gây viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ cũng khuyến cáo khi biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần vào bệnh viện ngay để bác sĩ khám, chỉ định nội soi dạ dày lấy dị vật nếu được, sau đó sẽ hướng dẫn chế độ theo dõi. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h