Thứ hai, 29/11/2021

Nuôi chó trong chung cư: Nên hay không?

Thứ năm, 11/11/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ sự việc của nữ diễn viên Sam, những luồng ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện nuôi chó trong chung cư đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Từ câu chuyện của Sam

Mới đây, diễn viên Sam đã xảy ra mâu thuẫn với ban quản lý căn hộ chung cư mà cô đang sống. Theo đó, cô đã bị ban quản lý nhắc nhở vì việc nuôi chó trong chung cư, đồng thời yêu cầu cô không được tiếp tục việc này. 

“Nhiều lúc, họ còn tự ý ngắt điện, nước nhà tôi vì lý do có người phản ánh. Tôi hỏi tại sao lại tự ý cắt nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình tôi như thế. Ban quản lý lại bảo kêu tôi xuống mà tôi không xuống làm việc.

H2

Ban quản lý lúc nào cũng vịn vào cớ có người phản ánh lên nhưng khi tôi đề nghị sắp xếp cho tôi hòa giải, thỏa thuận và xin lỗi người phản ánh thì luôn nhận lại sự im lặng từ họ, hết lần này đến lần khác.

Họ vu khống bé cún của tôi làm lông bay đến căn hộ khác và thông báo sẽ cắt nước gia đình tôi. Thời điểm đó, bé nhà tôi đang viêm da nên đã được cạo lông sát người. Hình mà họ gửi là chiếc lông vũ (lông chim)", Sam cho biết.

H1

Ban quản lý hồi đáp Sam rằng: “Chó không phải thú cưng mà là gia súc”. Cuối cùng, hai bé chó của Sam đành bơ vơ ngoài đường đợi cô chuyển sang nơi ở mới.

“Đến khi hai đứa nhỏ được chuyển đi rồi, ban quản lý yêu cầu mở cửa vào nhà khám xét và chụp hình làm bằng chứng khi tôi vô cùng sốc vì tưởng rằng tôi đang vi phạm pháp luật”, Sam cho biết.

Khi câu chuyện xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc cho rằng ban quản lý chung cư đang quá khe khắt với việc nuôi thú cưng trong chung cư. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc nuôi chó, mèo trong không gian chung là làm ảnh hưởng đến tập thể.

Nuôi chó trong chung cư, quy định thế nào?

Chị Hồng Phương Thùy (sinh năm 1986) hiện đang sinh sống tại một chung cư trong TP.HCM cho biết: "Mình cũng yêu thương động vật. Tuy nhiên, từ khi dọn về nhà ở chung cư sinh sống, mình quyết định gửi chó về cho mẹ. Thứ nhất là nhìn chó không đủ không gian để chạy nhảy, di chuyển trong không gian hẹp, mình rất xót. Thứ hai là dù nuôi trong nhà, nhưng tiếng ồn, lông tóc của thú cưng có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh". 

Một vài cư dân thuộc chung cư G.V (quận 8) cũng đã lên tiếng bức xúc vì tình trạng nuôi chó, mèo làm lông vướng vào thang máy, khu vực sảnh. Bên cạnh đó, việc chó mèo phóng uế tại khu vực công viên dưới sân chung cũng đã khiến nhiều hộ gia đình bức xúc. 

Theo tìm hiểu của PV, một số chung cư tại TP.HCM đã ra quy định cấm nuôi chó mèo. Tuy nhiên, một số hộ gia đình vẫn tiếp tục lén nuôi, dẫn đến tình trạng nêu trên. 

Tuy nhiên, trước khi chuyển vào chung cư, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định nuôi thú cưng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Anh Ngọc Thái (sinh năm 1990) cho biết: "Mình vẫn nuôi 2 con mèo nhỏ trong nhà. Chung cư mình có hai phòng ngủ, không gian sinh hoạt chung nên mình nghĩ cũng tương đối rộng rãi cho mèo chạy nhảy. Cửa ban công, cửa chính mình đóng kín nên chúng cũng ít bò ra, làm phiền hàng xóm. Theo mình, nuôi chó mèo quan trọng nhất là ý thức không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh mà thôi. Mình để cát để các bé có thể "đi" ngay trong nhà, không phóng uế bừa bãi".

H1-2

Mới đây, một số Ban quản lý của các chung cư cũng trích sổ tay cư dân quy định chế tài khi vi phạm như nhắc nhở hoặc bằng văn bản nhắc nhở lần 1, gởi văn bản cảnh cáo lần 2.

Ở lần 3, ban quản lý sẽ ngưng cung cấp dịch vụ tiện ích sẽ được áp dụng từ biên bản cảnh cáo. Sau khi nhận được sự hợp tác từ cư dân vi phạm, ban quản lý sẽ kích hoạt lại các dịch vụ trong 3 giờ làm việc.

Ban quản lý sẽ giới hạn việc sử dụng một số khu vực nhất định của tòa nhà đối với người không tuân thủ quy định dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho tòa nhà, phối hợp cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Cư dân có nghĩa vụ thanh toán mọi chi phí cho việc cưỡng chế thi hành quy định hoặc phí tổn phát sinh.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: nuôi chó chung cư tphcm