Thứ ba, 28/09/2021

Nước mắt của bác sĩ tuyến đầu bị mắc COVID-19: "Chỉ sợ không thể tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu"

Thứ ba, 17/08/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lúc nhận kết quả PCR dương tính với COVID-19, bác sĩ Nguyễn Văn Hàng ngồi lặng thing một lúc lâu. Anh gói ghém hành lý cách ly, mắt nhòe đi, lòng buồn tênh.

"Tôi là F0"

"Xét nghiệm PCR hôm nay, đội chúng ta có một mẫu dương tính"

....

Câu nói khiến cả đội rơi vào im lặng, bầu không khí nặng nề bao trùm. Trong nhiều ngày qua, quận Bình Tân đã trở thành điểm nóng của TP.HCM khi số ca mắc COVID-19 ở ngưỡng khá cao. Trước tình hình đó, các tình nguyện viên, đội ngũ y bác sĩ... phải hoạt động xuyên đêm ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hàng (quê Gia Lai) nhớ rất rõ ngày mình nhận được kết quả dương tính ấy, một buổi sáng của ngày 23/7. Khi ấy, anh ngồi lặng thinh trong phòng một lúc lâu, điện thoại liên tục nhảy lên tin nhắn từ đồng đội: "Cố lên anh ơi!", "Đừng bỏ cuộc nhé, bạn sẽ mau khỏe thôi", "Mạnh mẽ lên anh ơi", "Anh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh mà"....

234903948_556768222141511
Bác sĩ Hàng (bên trái)

Bác sĩ Nguyễn Văn Hàng chia sẻ: "Mình đã đảm trách nhiều công việc khác nhau trên địa bàn quận Bình Tân, lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển F0 đi cách ly, khám sàng lọc tại điểm tiêm vaccine... Hầu như tất cả các công việc mà bác sĩ làm được là mình đã làm hết. Khi lên đường chống dịch, mình biết phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm, có thể mắc COVID-19, nhưng không nghĩ là nó đến nhanh như vậy".

215887200_393727448988956
Đội xét nghiệm tại quận Bình Tân

Từng đọc hàng trăm kết quả PCR, nhưng bác sĩ Hàng cũng không ngờ, có ngày mình lại phải nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 của  chính mình. Trong ngày hôm đó, bác sĩ Hàng gói ghém đồ đạc, chuyển về khu cách ly. Sau cùng, anh bật khóc.

Những ngày không quên

Bác sĩ Hàng quyết định giấu bố mẹ về việc mình mắc COVID-19. Bởi lẽ, từ khi anh lên đường chống dịch, ba mẹ ở quê nhà Gia Lai không đêm nào ngon giấc, cứ lo lắng mãi không thôi. "Ngày nào ba mẹ cũng hỏi thăm sức khỏe và động viên mình. Dù không nói ra, nhưng gia đình hiểu rõ nỗi vất vả mà mình phải trải qua. Có nhiều lần mình phải làm đến khuya, chuyển F0 đến gần 3 giờ sáng mới về đến. Thời gian nghỉ ngơi trong ngày của mình khá ít, chỉ tầm 2-3 tiếng đồng hồ. Từ khi chống dịch đến nay, mình chưa một lần được về nhà".

Ngay khoảnh khắc nhận được kết quả dương tính, điều khiến Hàng lo lắng nhất là anh sợ mình không thể tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu. Trong bối cảnh TP.HCM có hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, khối lượng công việc của đội trở nên dày đặc hơn. "Mình lo lắng cho mình và cả cho đồng đội, nếu họ cũng như mình thì sẽ ra sao. Mình nghĩ nhiều lắm, sợ bản thân không thể tiếp tục nhận nhiệm vụ, không thể tiếp tục cống hiến".

195248358_180671275284415

Do đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, bác sĩ Hàng không gặp nhiều triệu chứng nặng. "Mỗi ngày, mình luôn tập thể dục, giữ tinh thần vui vẻ, cố gắng ăn uống đầy đủ, hít thở bổ trợ oxy cho phổi. Sau khi nhận kết quả âm tính mình vẫn phải cách ly thêm 7 ngày".

Trong suốt quá trình mắc COVID-19, Hàng luôn nhận được sự động viên, quan tâm của đồng đội. Người gửi thức ăn, người nhắn tin thăm hỏi, người tặng anh mấy món quà nho nhỏ... Chỉ thế thôi, anh đã cảm thấy sự ấm áp lan tỏa trong lòng mình. 

218421742_290011079697166

Hàng kể, chưa bao giờ anh hối hận khi tham gia chống dịch, kể cả khi bản thân bị phơi nhiễm. Đối với Hàng, Sài Gòn là quê hương thứ hai của anh. Anh gọi nó là "thành phố vui vẻ", bởi xe cộ luôn đông đúc, con người thì hào sảng, chân thành. 

"Lúc sốt cao, không ngồi dậy được, nước mắt mình cứ chảy dài. Một nỗi sợ cứ len lỏi trong tâm can của mình. Ngay lúc đó, trách nhiệm giành cho nghề, cho chiếc áo blouse đang khoác trên người đã vực mình dậy. Mình còn trẻ, còn muốn cống hiện, đồng đội vẫn đợi mình ngoài kia", anh kể.

Sau nhiều lần xét nghiệm âm tính, Hàng được quay trở về làm việc. Đối với anh, đây là một kí ức khó quên trong đời. Gấp lại những nỗi buồn này, ngày mai, anh lại tiếp tục lên đường chống dịch, mặc cho lưng áo đầm đìa mồ hôi, mặc cho những đôi tay bợt bạt, nhăn nheo do ngấm nước. Ngày mai, sẽ là một ngày tươi sáng hơn.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: F0 bác sĩ covid-19 tphcm