Thứ năm, 02/12/2021

Nữ sinh gen Z thành lập dự án hỗ trợ người cao tuổi: Lắng nghe và vỗ về những yêu thương

Thứ tư, 20/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối với Đoan Dung (sinh năm 2003), người trẻ không chỉ định danh mình qua câu chuyện học tập, phong cách sống... mà còn cần một trái tim biết rung cảm với cuộc đời.

Lắng nghe ông bà mình

Đã bao lâu, bạn chưa ngồi lại ăn với ông một bữa cơm đầm ấm?

Đã bao lâu rồi, bạn chẳng còn ngồi bên hiên nhà lộng gió, nhổ tóc sâu cho ông?

Đã bao lâu, bạn chưa ngồi lại cái gian nhà vấn vương mùi khói bếp, hít hà mùi thơm tỏa ra từ những món ăn bà làm?

Ngày nhỏ, cô bé Đoan Dung (sinh năm 2003) rất thích ngồi bó gối chuyện trò cùng bà. Những câu chuyện bà kể hoài, kể mãi, kể lặp lại nhiều lần nhưng cô vẫn cứ thích nghe, chẳng bao giờ chán. Một ngày, Dung quyết định thành lập dự án The Elderly of Saigon, dự án nhằm để hỗ trợ cho những người cao tuổi ở TP.HCM.

hoc-sinh-lam-du-an-ho-tro
Đoan Dung (áo tím) trong một lần vào viện dưỡng lão thăm các cụ

Cứ mỗi cuối tuần, nhóm lại hẹn nhau đi đến viện dưỡng lão, đường phố, vỉa hè… để trò chuyện cùng người cao tuổi. Khi thì mua giúp bà một que kẹo, lúc lại vào viện dưỡng lão đấm lưng giúp ông cụ... Tất cả những thành viên trong dự án của Dung đều đang ở lứa tuổi học sinh. 

Đoan Dung chia sẻ: "Em thấy rằng, càng lớn, chúng ta càng mất kiên nhẫn khi lắng nghe những câu chuyện từ ông bà mình. Một số bạn nghĩ nó không thú vị, vài bạn cho rằng những câu chuyện xưa cũ đó đã được lặp đi, lặp lại mãi.

242843742_584253066264225_7794684237837929229_n

Tuy nhiên, có mấy ai hiểu được đó là những ký ức đẹp đẽ, khoảng thời gian thanh xuân rực rỡ, có phần phi thường mà bây giờ họ mới có dịp nhìn lại, mới có dịp để nhung nhớ, tự hào. 

Khi trò chuyện với người lớn tuổi, em thấy hình ảnh của ông bà mình trong đó. Em cảm nhận được những bài học thú vị và chiều sâu về tâm hồn của mỗi người. 

Ví như bà ngoại em, em hay trò chuyện cùng bà. Có một vài chuyện, bà chỉ tâm sự, chia sẻ được với em mà thôi. Nếu không có người lắng nghe, san sẻ, chắc hẳn bà sẽ cô đơn lắm".

Nhặt nhạnh những câu chuyện

Dung đã cùng các bạn thành lập một trang fanpage để ghi lại những câu chuyện, kỷ niệm mà các bạn đã ngồi lại lắng nghe. Có cụ ông ôm ấp nỗi cô đơn khi con cháu không về nhà, có cụ bà neo đơn hằng ngày đạp xe bán hàng rong.

238387732_561511478538384_7460265467311255474_n

Một bạn trong nhóm chia sẻ: "Qua những cuộc chuyện trò, những bạn trẻ genZ đã có sự thấu cảm và biết yêu thương ông bà mình hơn. Một bạn chia sẻ câu chuyện: "Vào ngày giỗ đầu của ông, bà bỗng dưng biến mất, khi cả nhà hốt hoảng chạy đi tìm thì thấy bà ngồi lặng lẽ trong góc khuất của căn phòng nhỏ - nơi lưu giữ những hồi ức đẹp đẽ của ông và bà, trên tay mân mê chiếc áo vest đã sờn cũ của ông. Ánh nhìn bà thơ thẩn, vô định dán chặt vào khoảng không trước mặt, hẳn là bà đang nhớ ông rất nhiều.

Bà nội mình vốn là người nhạy cảm, dễ cười cũng dễ khóc, ấy vậy mà ngày ông đi, bà chẳng mảy may rơi một giọt nước mắt nào. Bà nội nói, quãng đời còn lại của bà là cánh cửa để đi đến bên ông, nên bà sẽ sống thật trọn vẹn và hạnh phúc. Còn những giọt nước mắt, bà xin để dành cho lần hội ngộ của cả hai".

Đoan Dung vốn là học sinh của trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Em học chuyên Văn và đã đỗ một trường Đại học tại Mỹ. Tuy nhiên, em vẫn chọn cách gap year để tiếp tục thực hiện dự án, trải nghiệm nhiều công việc trước khi lên đường du học. 

Dung và các bạn trong nhóm đều thuộc thế hệ Z (gen Z). Một thế hệ có nhiều sự đổi thay về quan điểm, tư tưởng, phong cách sống... Đối với Dung, người trẻ không chỉ định danh mình qua câu chuyện học tập, phong cách sống... mà còn cần một trái tim biết rung cảm với cuộc đời.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: covid-19 tphcm ESG