Thứ hai, 29/11/2021

Nụ cười hồi sinh của cậu bé mắc Covid-19 biến chứng nặng

Thứ tư, 03/11/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 12 ngày liên tục sốt cao và hôn mẹ, bé P.Đ (8 tuổi) đã dần hồi phục nhờ sự tận tâm, hết lòng của các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cậu bé L.P.Đ. (8 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) có triệu chứng sốt cao liên tục hơn 5 ngày, ói tiêu lỏng như một đợt nhiễm trùng tiêu hóa. Sau đó tiến triển phản ứng viêm mạnh mẽ toàn thân và ảnh hưởng nhiều cơ quan, đôi môi và hai lòng bàn tay em đỏ ửng suốt những ngày sốt.

Sau khi xét nghiệm PCR Covid âm tính, nồng độ kháng thể SARS-CoV-2 có sức miễn dịch có thể đạt được của một người được tiêm vắc xin hoặc một F0 đã từng mắc phải. Nhưng sau đó, cậu bé nhanh chóng tiến đến chẩn đoán MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống trẻ em, liên quan hậu Covid) khi hàng loạt xét nghiệm phản ứng viêm, tăng đông tăng cao phù hợp gợi ý từ phác đồ khắp nơi còn đang hoàn thiện.

SD

Trong 12 ngày, bé Đ. sốt cao liên tục, hôn mê rồi cũng dần. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã hội chẩn khẩn trương xuyên suốt, điều trị tích cực và quyết định thiết lập lọc máu kịp thời.

Bé Đ. hạ sốt nhanh chóng, các phản ứng viêm quá mức được kiểm soát và khống chế kịp thời. Em ngưng lọc máu sau hơn gần 1 tuần lọc máu và nhanh chóng ổn định, cai máy thở và trở về trạng thái bình thường mới rất mới, từ một hội chứng nguy hiểm đã suýt lấy mạng cậu bé nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. P.Đ. đang được ổn định sức khỏe tại Khoa Nội Tổng Hợp và sẽ xuất viện an toàn trong nay mai.

"Khi Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn, sau một đợt nhiễm cấp tính nhiều áp lực, không phải bệnh nhân nào cũng sống sót xuất viện, hồi phục tốt hay trở về với cuộc sống dễ dàng, nhất là khi những nghiên cứu về ảnh hưởng hậu dịch còn lẻ tẻ và chưa nhiều chứng cứ.

Tại Mỹ, vi rút các loài đã trở thành một trong mười nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em; bao gồm cả rủi ro từ MIS-C và ảnh hưởng từ đại dịch Covid kéo dài, đưa ra sự cần thiết phải ngăn chặn sự lây truyền cả trẻ em từ cộng đồng. Chúng tôi tin chắc, với trẻ nhỏ, vắc xin lúc này là cấp thiết và sẽ mang lại hiệu quả cao ít nhất là cho các trường học. Phụ huynh cũng hết sức cảnh giác đưa con đến bác sĩ nhi khoa ngay khi có những triệu chứng bất thường hậu nhiễm Covid", BS Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) chia sẻ.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 nhi đồng tphcm