Thứ ba, 28/09/2021

Nới lỏng giãn cách nếu dịch bệnh được kiểm soát sau 15/9

Thứ tư, 08/09/2021, 08:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong chương trình "Dân hỏi, thành phố trả lời", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có những chia sẻ về vấn đề liên quan đến an sinh, tình hình dịch bệnh, vaccine...

Tối 6/9, buổi livestream của chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" đã diễn ra với hơn 800.000 người lượt xem. Theo đó, chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã trực tiếp trả lời những câu hỏi của người dân về tình hình kiểm soát dịch bệnh, tiêm vaccine, an sinh xã hội...

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, cụ thể là khi giãn cách kéo dài nhưng số ca mắc COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, ông Mãi cho biết: "Việc thành phố giãn cách mãi không hết dịch vừa có nguyên nhân do chủng Delta diễn biến phức tạp, lây lan nhanh khiến thành phố có lúc chưa kịp ứng phó. Mặt khác, một số vùng giãn cách chưa nghiêm, việc xét nghiệm, truy vết, ngăn chặn lây lan làm chưa tốt.

nph5358-2read-only-16309787786551075131617

Gần đây, thành phố thực hiện nghiêm giãn cách, khẩn trương xét nghiệm để truy, tách F0 ra khỏi cộng đồng nhằm ngăn nguồn lây nên tình hình kiểm soát có diễn biến tốt. Tôi tin nếu thực hiện các biện pháp tập trung, quyết liệt, đồng bộ hơn, trong thời gian tới có thể cải thiện được tình hình".

Qua đó, việc nới lỏng giãn cách sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh diễn biến như thế nào. TP.HCM sẽ phải còn giãn cách khi dịch đang diễn biến phức tạp. Việc nới lỏng giãn cách không thể nói đến một mốc thời gian cụ thể như 15/9, cuối tháng 9 hay hết tháng 10 mà tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

di-cho-ho-1read-only-1630

"Chính phủ đề ra đến ngày 15-9, thành phố phải kiểm soát được dịch bệnh và chúng tôi đang tập trung thực hiện mục tiêu này. Và nếu đến 15-9 dịch được kiểm soát thì sau 15-9, TP sẽ có lộ trình để nới lỏng giãn cách. TP đang quyết liệt thực hiện các hoạt động để kiểm soát dịch. Đồng thời đánh giá lại tình hình, chuẩn bị các phương án nếu đạt mục tiêu sẽ tiến hành", ông Mãi cho biết.

Về vấn đề cung cấp thực phẩm cho người dân, lãnh đạo TP.HCM cũng thông tin từ đây đến 15/9, thành phố về cơ bản vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23/8 đến nay. Tuy nhiên có 2 điểm điều chỉnh là tín hiệu tốt so với ban đầu, đó là hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ mở đến xã, phường, thị trấn. 

Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay cho các hộ dân, ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần. Khuyến khích những người trong gia đình, những người tiêm vắc xin rồi nên là những người đi chợ, bởi khả năng họ nhiễm thấp hơn.

TP.HCM cũng chưa mở chợ lại, nhưng sẽ hình thành hai điểm trung chuyển hàng hóa, chủ yếu là lương thực, thực phẩm ở hai chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. Đây sẽ là nơi trung chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm từ các tỉnh về TP. Từ đó, hệ thống vận chuyển an toàn để đưa đến các điểm siêu thị trong thành phố, phục vụ việc cung ứng hàng hóa.

Mặt khác, ở những vùng xanh, thành phố sẽ thí điểm, mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15-9, tình hình nếu chuyển biến tốt, giả định chúng ta kiểm soát được dịch sẽ mở khá nhiều hoạt động. Địa bàn an toàn sẽ được mở nhiều hoạt động. 

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 tphcm vaccine