Thứ sáu, 03/02/2023

Nỗi buồn của công nhân thất nghiệp trước Tết: "Vẫn sẽ bám trụ ở Sài Gòn"

Thứ năm, 08/12/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiều tháng 12, chị Trần Thị Giúp (46 tuổi) ngồi đong đưa võng trước hiên nhà. Nhiều lần xin việc chỗ mới, chị chỉ nhận được câu trả lời "chờ sắp xếp".

"Ngày cuối cùng ở công ty, ai cũng khóc hết. Tôi khóc, đồng nghiệp khóc, người quản lý cũng đỏ hoe đôi mắt. Gần 20 năm mà, đây vừa là nơi cho tôi có cái sinh nhai, vừa gắn bó với bao kỉ niệm vui buồn", chị Trần Thị Giúp (46 tuổi, quê Đồng Tháp) mở đầu câu chuyện.

Phòng trọ của chị rộng chưa đến 30m vuông nhưng chứa lỉnh kỉnh đồ đạc. Trong góc nhà, thùng mì gói, dầu ăn, gạo... của mạnh thường quân trao tặng vẫn nằm im. Chị xem đó là chiếc "phao cứu sinh" trong 2 tháng sắp tới. 

Ảnh chụp Màn hình 2022-12-08 lúc 01.34.38

Cuối tháng 11, chị Giúp là một trong 1200 công nhân thuộc công ty TNHH Tỷ Hùng phải rơi vào cảnh thất nghiệp. Công ty không còn đơn hàng để sản xuất do ảnh hưởng kinh tế thế giới. Lúc tin râm ran ở công ty, chị về nói với chồng, anh liền gạt phắt: "Dễ gì ngưng hoạt động, doanh nghiệp đã gầy dựng hàng chục năm kia mà".

Vậy mà cái ngày này cũng đến, Giúp trở thành người thất nghiệp trước Tết, bao nhiêu âu lo về cơm áo gạo tiền trĩu nặng trong lồng ngực. Chị chia sẻ, có buổi sáng đang ngủ chị bỗng giật mình thức dậy nhớ rằng mình không phải đến công ty nữa, cảm giác hụt hẫng dâng trào. 

Một số đồng nghiệp của chị đã chọn cách rời xóm trọ nhỏ, về quê kiếm nghề khác để mưu sinh. Tuy nhiên, vợ chồng chị vẫn chọn cách bám trụ ở TP.HCM. Mỗi ngày, chồng chị vượt quãng đường hơn chục cây số để đến Long An làm việc. Trời tối mịt, anh mới trở về nhà ăn cơm, tắm rửa. 

Công việc vất vả đến thế nhưng anh chỉ có thể kiếm khoảng 6 triệu đồng/tháng. Giờ đây, chị Giúp mất việc, cuộc sống của hai vợ chồng càng chật vật hơn. 

"Mới có một tuần mà tôi lo lắng muốn bạc đầu. Hôm qua, tôi cắp nón lá đi bộ đến gần công ty Tỷ Hùng để xin việc tạp vụ, lao công... Tuy nhiên, người ta nói rằng đã đủ người, nếu sắp xếp được sẽ gọi lại sau. Tôi làm việc ở công ty cũ từ năm 2006, ngót nghét 20 ròng. Nhà trọ tôi thuê ở đối diện, hằng ngày chỉ đi bộ đến nơi làm việc. Vì thế, tôi không có xe đạp, xe máy để di chuyển. Điều này khiến việc xin việc làm trở nên khó khăn hơn. Mấy hôm trước, tôi được lên báo, có mạnh thường quân thấy tội nghiệp quá bèn gọi điện thoại giới thiệu việc làm ở quận 1. Tuy nhiên, tôi không có đủ điều kiện, khả năng để làm việc xa như thế", chị Giúp nghẹn ngào nói.

Ảnh chụp Màn hình 2022-12-08 lúc 01.51.37

Lúc nghỉ việc, chị nhận được lương tháng cuối cùng cộng khoản thưởng thâm niên. Cuối tháng 11, chị đến ATM rút tiền nhưng ngân hàng bị lỗi, tài khoản thay đổi số dư nhưng tiền không nhận được. Người phụ nữ kham khổ lại đến ngân hàng làm việc, mong hoàn thiện các thủ tục để lấy lại số tiền trên. 

Hiện tại, chị phải "thắt lưng buộc bụng" không dám ăn sáng, tiêu xài nhiều để cầm cự đến qua Tết. Xóm trọ ở hẻm 35, nơi chị Giúp sinh sống cũng có hàng chục công nhân cùng hoàn cảnh. Chiều tháng 12, họ rủ nhau ra trước cổng công ty ngồi, gặp gỡ đồng nghiệp lần cuối.

Giúp nói: "Ở tuổi 46, có ai còn muốn nhận tôi vào làm nữa. Tôi biết là sẽ khó khăn, nhưng tôi còn mẹ già, hai con nhỏ ở quê. Tết đến rồi mà không lo được cho tụi nó sấp quần áo, buồn lắm".

Theo VTC News, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, tình hình chung hiện nay các nhà máy dệt may, da giày bị giảm đơn hàng do khó khăn trong tìm kiếm nguyên phụ liệu, hàng khó xuất. Vì vậy, một số nhà máy bố trí công nhân làm việc giờ hành chính, không tăng ca, nghỉ luân phiên hoặc giảm lao động.

“Chúng tôi đang chỉ đạo Công đoàn các cấp, những nơi đang bị ảnh hưởng phải nắm kỹ tình hình, hoàn cảnh của những lao động đang mất việc, khó khăn để Công đoàn hỗ trợ. Trong đó sẽ động viên họ dịp Tết sắp tới, hỗ trợ vé xe về quê, các phần quà bằng tiền mặt… Đối với các công nhân ở lại TP.HCM, Công đoàn sẽ tổ chức Tết sum vầy hoặc kết nối việc làm thời vụ vào dịp Tết nếu người lao động có nhu cầu”, ông Trung nói.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h