Thứ hai, 08/08/2022

Nỗ lực cứu sống trẻ 5 tuổi bị ong vò vẽ sốt 15 mũi

Thứ bảy, 23/07/2022, 20:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bị ong vò vẽ tấn công dẫn đến nguy kịch, bệnh nhi đã được chạy ECMO đồng thời lọc máu liên tục.

Vào tháng 6/2022, bé trai L.G.B. (5 tuổi ngụ Bình Tân, TP.HCM) bị tấn công bởi hơn 15 mũi chích từ ong vò vẽ tại tổ ong trước vườn nhà. Sau đó, em đã có triệu chứng nôn ói, tiêu lỏng, tiểu ít, khó thở, sưng vết chích rồi dần mê man, sưng phù mi mắt...

Vết ong đốt được người nhà sơ cứu giảm đau tại chỗ bằng lá môn và vôi trầu. Tuy nhiên khi vào đến cấp cứu BV Nhi Đồng Thành Phố em đã có dấu hiệu môi tái, Oxy máu thấp, tay chân mát lạnh, mạch nẩy mờ khó bắt, huyết áp tụt nghiêm trọng khó đo, vàng da vàng mắt. Vết chích hoại trung tâm 15 vết ở đầu, lưng, mông, sưng mi mắt. Em nhanh chóng được đặt nội khí quản thở máy, tăng nhanh liều vận mạch nhiều loại, kháng viêm mạnh toàn thân, kháng dị ứng, nhanh chóng xử trí một trường hợp phản vệ bài bản, nhưng cơ bản vẫn chưa khống chế được độc tố và tình trạng suy đa tạng tiến triển nhanh chóng.

Tại Khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống độc, bệnh nhi được chẩn đoán suy gan thận, chức năng tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rối loạn đông máu, tổn thương phổi rất nặng, thở máy và trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, tốc độ thở máy của bệnh nhân đã không kiểm soát được, và buộc phải chỉ định khẩn chạy ECMO chế độ VAV, lọc máu liên tục.

Ekip ECMO ICU phối hợp Ekip Ngoại Lồng Ngực đã có mặt nhanh chóng sau khi được huy động để thiết lập phương pháp. Theo bác sĩ, trường hợp này chỉ chậm một chút là ngừng tim nếu không hỗ trợ ECMO kịp thời.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng em B. đã dần cải thiện, được cai ECMO sau hơn nửa tháng và rút ống nội khí quản ổn định. Sau một tháng điều trị, tình trạng suy đa tạng cải thiện tốt, tổn thương phổi đang dần ổn định trở lại.

Theo khuyến cáo của BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc BV Nhi Đồng Thành Phố, thông thường mức độ nặng do ong đốt tùy thuộc vào số lượng vết đốt. Đối với người lớn, khi ong đốt hơn 30 nốt sẽ gây sốc phản vệ, tổn thương gan thận, nhưng trẻ con thì chỉ cần hơn 10 vết đốt đã có thể dẫn đến sốc, tổn thương đa cơ quan, tán huyết, suy thận cấp.. thậm chí tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

295014421_317844928575477

Đối với vết ong chích như thế này, độc tố xuất phát từ mũi kim, vì vậy khi bị ong chích cần lấy ngay mũi kim ra ngoài.

Thứ hai, nên rửa sạch vết ong chích bằng xà phòng, lấy mũi kim ra và chườm lạnh để giảm đau tại chỗ. Riêng với người có cơ địa như viêm da, dị ứng khi thấy nổi mẩn đỏ và có dấu hiệu khó thở sau khi bị ong chích nên đưa ngay đi bệnh viện. Tuyệt đối không châm kim cho máu chảy ra hay đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn