Thứ năm, 08/12/2022

Những vụ ngộ độc siro của Ấn Độ khiến trẻ tử vong

Chủ nhật, 23/10/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự việc 69 trẻ em tử vong vì sirô Ấn Độ, ngành dược phẩm quốc gia này có nhiều vụ việc ngộ độc khác buộc phải cơ quan chức năng siết chặt quản lý.

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về 4 loại siro ho của hãng dược Ấn Độ bao gồm: thuốc uống Promethazine, sirô cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, sirô ho Makoff Baby, và sirô Magrip N Cold. Theo đó, các loại siro này được cho là có liên quan đến việc nguyên nhân tử vong của 69 trẻ em ở Gambia. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao “không thể chấp nhận được”. Đây là loại hóa chất thường được sử dụng trong công nghiệp.

Công ty trong sự việc trên là Maiden Pharma có trụ sở tại New Delhi. Hiện tại, chính quyền Ấn Độ đã đóng cửa một nhà máy sản xuất loại thuốc này.  

nh chụp Màn hình 2022
Ảnh minh hoạ

Sự việc này đã khiến cộng đồng y tế quốc tế quan tâm và đưa ra nhiều giải pháp liên quan. Theo đó, chuyên gia sức khỏe cộng đồng Dinesh S. Thakur và luật sư Prashant Reddy T. cũng cho biết, hiện Ấn Độ đang xuất khẩu thuốc sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đem đến doanh thu lên tới 50 tỷ USD. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa giám sát nghiêm ngặt, có thể dẫn đến các vi phạm nguy hiểm.

Trước đó, Ấn Độ đã xảy ra những vụ ngộ độc tương tự gây nhiều ca tử vong. Cụ thể, năm 1972 ở Madras (nay gọi là Chennai) có 15 trẻ em tử vong, năm 1986 ở Mumbai (14 trẻ), năm 1988 ở Bihar (11 trẻ), năm 1998 ở Gurgaon (33 trẻ), năm 2019 ở Jammu (11 trẻ). Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, ông Thakur cũng đã đã gửi kiến nghị lên Bộ Y tế, yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch và kịp thời để có thể ngăn chặn các vụ ngộ độc hàng loạt. 

Ngày 18/10, Indonesia đã công bố thông tin 206 trẻ em bị tổn thương thận cấp, có 99 trường hợp đã tử vong. Hầu hết các trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi. Liên quan đến sự việc này, nhà chức trách đã đặt nghi vấn về các loại siro nhập khẩu từ Ấn Độ, cụ thể là bốn loại siro do Công ty Maiden sản xuất, bao gồm Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, siro ho trẻ em Makoff và siro cảm lạnh Magrip N. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h