Thứ tư, 25/05/2022

Những tâm sự "rơi nước mắt" từ cửa tiệm xoa bóp người mù

Thứ sáu, 15/04/2022, 09:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mỗi người là một số phận, một câu chuyện nhưng đều có điểm chung là không ngừng vươn lên trong cuộc đời này. Họ là những người khiếm thị tại cơ sở xoa bóp.

"Như vậy là may mắn rồi"

Thanh Cần năm nay 40 tuổi, anh đã mù hoàn toàn hai mắt. Chúng tôi chú ý đến Cần khi anh ngồi trong góc của tiệm xoa bóp, đeo kính đen, cười nói rộn vang. Cần mất đôi mắt từ năm 15 tuổi, sau khi bị vỡ cườm nước. Cần kể, anh không buồn nhiều, vì thời điểm đó anh còn quá nhỏ để buồn. Anh học sống trong bóng tối, cảm nhận mọi thứ bằng đôi tay. Từ An Giang, Cần lặn lội lên TP.HCM học nghề xoa bóp tại chùa Kỳ Quang (quận Gò Vấp).

"Có khó khăn lắm không anh?", PV hỏi.

Cần chỉ cười: "Không, tôi nghĩ việc đó nằm trong tầm tay của người khiếm thị. Không có đôi mắt, chúng tôi dùng đôi tay, đôi chân... của mình để sinh sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội".

278136797_860943735307144
Anh Thanh Cần

Hà Văn Phương năm nay 30 tuổi, anh bị khiếm thị bẩm sinh. Phương có thể nhìn lờ mờ mọi thứ xung quanh, trong tầm khoảng 1 mét. "Như vậy là may mắn rồi", Phương nói.

Những ngày mới tập massage Nhật, tay Phương đau điếng, các khớp tay như rã rời. Phương vẫn cố gắng từng ngày, từng giờ. Bởi khi Phương đang ở TP.HCM, vợ anh vẫn ở nhà đợi chồng, và chỉ vài tháng nữa, con Phương sẽ ra đời...

Cần, Phương... là những nhân viên tại tiệm Xoa bóp người mù (đường Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM). Chị Kim Thanh (chủ cửa hàng) cho biết sau mùa dịch Covid-19, có rất nhiều người khiếm thị đã bị thất nghiệp. Hiện tại, chị làm công việc bên thẩm mỹ da, quyết định mở thêm một tiệm xoa bóp người mù là thách thức lớn trong cuộc đời của Thanh. Bởi lẽ, nó khó gấp trăm nghìn lần mở tiệm có nhân viên là người bình thường.

277541954_444004554154254
Anh Hà Văn Phương kể chuyện về đời mình

Thanh thiết kế bàn, ghế, tủ... đều là gỗ, nhựa để tránh tối đa việc có ai đó va vào và bị thương. Những ngày đầu chuẩn bị mở tiệm, Thanh phải dắt các nhân viên của mình là những người khiếm thị làm quen với chỗ ở mới. Đi qua khỏi phòng khách, phía bên trái sẽ là cầu thang. Bước lên cầu thang, khu bên phải là phòng massage... Cứ thế, những người khiếm thị có dò dẫm từng bước để quen với đồ vật ngôi nhà.

Bao bọc và yêu thương nhau

Trò chuyện với Thanh, chúng tôi cảm nhận được rằng, phải có thật nhiều tình yêu thương chị mới có thể làm được nhiều điều như thế. Mỗi lần, nghe chuông điện thoại cửa tiệm reng lên, trái tim chị phập phồng lo sợ. "Có lần, một anh nhân viên của mình đã bị động kinh. Anh ấy lên cơn giữa chừng khiến mọi người đều rất lo lắng, phải đưa vào bệnh viện liền. Hiện tại, mình đã cho anh nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe", chị nói.

a5abc2ebe5fa2ba472eb

Bên cạnh đó, Thanh bảo vệ nhân viên mình bằng cách cho nam xoa bóp cho nam, nữ xoa bóp cho nữ ở những vùng nhạy cảm như đùi, bụng. Chị nói: "Người bình thường nếu gặp chuyện như bị khách "đổ" việc đụng chạm vùng nhạy cảm còn biết cách nói lại. Nhưng, họ là người khiếm thị làm sao có thể đưa ra bằng chứng, biết cách phản biện lại. Vì thế, để an toàn cho cả hai, mình phải đặt ra quy định như thế".

6f29402fe1ff2fa176ee

Thi thoảng, Thanh cũng chạnh lòng vì khách hàng gọi nhân viên của mình là "anh mù này, chị mùa kia", nghe rất xót xa. Đối với Thanh, người khiếm thị đã mang trong mình nỗi mặc cảm rất lớn. Phải thật sự dũng cảm, kiên cường, họ mới có thể cởi bỏ những nỗi mặc cảm đó để hòa nhập với xã hội. 

Buổi trưa, lễ tân sẽ chuẩn bị sẵn những phần cơm cho những nhân viên khiếm thị. Họ ăn uống cùng nhau, nói cười như một gia đình. Đối với họ, đây là một mái nhà vì họ được chở che, bảo vệ, được sống bằng năng lực của bản thân mình.

Mỗi chúng ta, khi đang được nhìn thấy ánh sáng, được thấy khuôn mặt của những người thương yêu hằng ngày đó là niềm hạnh phúc lớn lao mà không phải ai cũng có được. Người khiếm thị, có thể họ không nhìn thấy ánh sáng, nhưng hạnh phúc của họ chính là được chở che trong tình yêu thương của mỗi con người. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn