Thứ tư, 25/05/2022

Nhức nhối tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt

Thứ hai, 04/04/2022, 14:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo phản ánh của nhiều sinh viên, tình trạng quấy rối tình dục đã xảy ra trên một số chuyến xe búyt trong TP.HCM, khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Thời gian qua, trên nhiều hội, nhóm đã chia sẻ tình trạng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Theo đó, nạn nhân thường là sinh viên, thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng để đi lại. Trên fanpage Xe Buýt TP.HCM, một bạn nữ đã chia sẻ về trường hợp của mình: 

"Trên xe buýt, mình ngồi xe một người đàn ông. Sau khi xe di chuyển, mình nằm nhắm mắt để nghe tiếng Nga bài học. Hắn ban đầu bình thường, rồi sau thấy để tay ở gần đùi mình. Mình nghĩ chắc do ngủ say tuột tay nên thôi.

p5-quay-roi-tren-xe-buyt_zmon

Một lát sau, mình nhắm mắt thấy nhột nhột đùi, rồi sau là cảm giác bị sờ hẳn đùi. Ngay lập tức, mình liền chộp tay hắn và cảnh cáo lớn tiếng. Sau đó mình vẫn ngồi tại vị trí cũ và khá bình tĩnh, mình không muốn chuyển chỗ vì sợ bạn nữ khác không biết mà bị giống mình".

Bên cạnh đó, một nữ sinh viên đi xe buýt số 8 cũng đã gặp trường hợp sàm sỡ. Cô bức xúc: "Mình ngồi ghế sát cửa và chuyện sẽ chẳng có gì khi bạn ngồi cạnh mình xuống xe. Vì mình ngồi ngoài nên khi bạn đó xuống mình dời vào phía trong ngồi thì cái ông đó chen vào ngồi kế mình, trong khi ổng đứng sau nhiều bạn khác. Mình có cảm giác kì kì rồi. Ông ta ngồi xuống thì giả vờ ngủ. Mình thì lúc đó cũng mệt lắm rồi vì đi học cả ngày nên cứ chập chờn lúc ngủ lúc tỉnh, cũng không để ý đến ổng. Cho đến khi người đàn ông ấy càng dựa sát vào mình và cánh tay cứ đụng vào người mình. Rồi canh lúc mình ngủ, ông ta mò tay qua bên phía người mình (vì mình ôm balo phía trước và balo mình khá to), sờ trúng điện thoại mình (điện thoại mình để túi áo khoác trong và túi thì ngay phía trước ngực), mình giật mình la lên. Ông ấy ngồi hơi thẳng dậy giả vờ ngủ tiếp còn mình thì sợ quá nên tỉnh luôn, cố không ngủ nữa.

Sau đó, ông ta bắt đầu bắt chuyện, nói rằng khi nào em xuống kêu anh xuống, rồi em muốn ăn gì cũng được. Quá sợ hãi, mình bước nhanh ra theo luôn dù chưa tới trạm của mình".

Mới đây, chia sẻ với PLO, ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, nhận định hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt đáng bị lên án, cần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý ngay.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho thấy vấn nạn này chủ yếu xảy ra ở nơi tập trung đông người, bột phát, người xung quanh khó phát hiện. Vừa qua, ngay khi tiếp nhận một vụ quấy rối tình dục trên xe buýt, trung tâm đã có văn bản gửi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đề nghị vào cuộc để xử lý. Trung tâm cũng cung cấp video về vụ việc cho cơ quan điều tra.

Hiện tại, Trung tâm còn yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát trên xe buýt, kịp thời ứng phó khi phát hiện vi phạm. Đồng thời tổ chức các đội kiểm tra trực tiếp ngồi xe buýt ở những tuyến có phản ánh để giám sát, kịp thời phối hợp với lực lượng chức năng xử lý những trường hợp quấy rối tình dục.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn