Thứ tư, 26/01/2022

Nhìn lại 5 dấu ấn của y tế TP.HCM trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19 năm 2021

Thứ hai, 27/12/2021, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong năm qua, TP.HCM đã triển khai, chiến lược nhiều hoạt động để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Bắt đầu từ tháng 4/2021, TP.HCM đã đối mặt với đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng. Theo đó, nhiều bệnh nhân F0 trở nặng nhanh. Đứng trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai nhiều hoạt động, chiến lược nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh và giảm thiểu ca tử vong. 

Trong năm 2021, Sở Y tế TP.HCM đã chọn ra 10 hoạt động tiêu biểu nhất. Trong đó, có 9/10 hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Sau đây là 5 "dấu ấn" tiêu biểu của TP.HCM trong năm qua.

1/ Trạm Y tế lưu động

Bắt đầu từ ngày 22/8, các Trạm Y tế lưu động đầu tiên do các chiến sĩ quân y đảm trách đi vào hoạt động. Ngay sau đó, số trạm nhanh chóng được tăng lên, tổng cộng có 525 Trạm Y tế lưu động do các chiến sĩ quân y và nhân viên y tế thành phố đảm trách.

Trạm Y tế lưu động có nhiệm vụ: xác định và lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; hướng dẫn người F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám bệnh và theo dõi sức khỏe tại nhà cho người F0; cung cấp và hướng dẫn sử dụng túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà; xét nghiệm cho người F0 trong thời gian cách ly tại nhà; cấp cứu và chuyển viện kịp thời cho người F0 khi có dấu hiệu nặng.

2/ Mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng

Vai trò và chức năng của các bệnh viện dã chiến đã được khẳng định và không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, việc duy trì các bệnh viện dã chiến vừa đáp ứng nhu cầu trước mắt, vừa là một trong những chiến lược y tế lâu dài trong tình hình mới.

Ngay sau khi tiếp nhận các Trung tâm Hồi sức Covid-19 được bàn giao lại từ các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức và Trung ương Huế, ngành y tế thành phố đã triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” ngay tại các bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Nhân dân Gia Định phụ trách), số 13 (do Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phụ trách) và số 14 (do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phụ trách).

bv_lwix_owen_bfcca27e

Các bệnh viện dã chiến 3 tầng có quy mô từ 1.500 đến 2.000 giường, có đủ cả giường ICU để hồi sức những trường hợp nặng và nguy kịch, giường oxy để điều trị những trường hợp bệnh trở nặng cần thở oxy, và cả giường thường để cách ly điều trị những trường hợp F0 không đủ điều kiện để cách ly điều trị tại nhà. Tất cả bệnh viện thành phố và quận, huyện đều cử nhân viên y tế luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng để cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc người bệnh.

Các khoa ICU tại tầng 3 của các bệnh viện dã chiến 3 tầng đều thực hiện được tất cả kỹ thuật hồi sức chuyên sâu từ thở HFNC, thở máy không xâm lấn đến thở máy xâm lấn, lọc máu, chạy CRRT, chạy ECMO. Ngoài ra, tầng 1 và tầng 2 sẽ là các khoa bệnh nhẹ và trung bình, chủ yếu điều trị người mắc Covid-19 có bệnh nền, lớn tuổi.

Nguyên tắc hoạt động của các bệnh viện dã chiến 3 tầng là “không để người bệnh xuất viện ở tầng 3, và không để người bệnh tử vong ở tầng 2”, thay vào đó, bệnh nhân ở tầng 3 khi ổn định sẽ được chuyển xuống tầng 2, bệnh nhân ở tầng 2 khi trở nặng thì được chuyển lên tầng 3.  

4/ Huy động tổng lực và nhân sự chi viện nhân lực y tế lớn nhất trong lịch sử phát triển của ngành y tế thành phố

Trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua, ngành y tế thành phố đã huy động tổng lực nhân viên y tế toàn ngành từ công lập đến tư nhân, cho đến cán bộ y tế đã nghỉ hưu… tham gia các hoạt động chống dịch, cụ thể là: huy động 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm, huy động 1.109 đội tiêm vaccine, thành lập 32 bệnh viện dã chiến (với tổng quy mô 42.798 giường) và chuyển đổi công năng 64 bệnh viện (với quy mô 17.062 giường).

269685219_280617617436346_7186545688233000423_n

Đặc biệt, ngành y tế được chi viện 23.748 nhân viên y tế đến từ 163 đoàn công tác đến từ các bộ, ngành và các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, có 18.092 nhân viên y tế, sinh viên, học sinh các trường Đại học Y khoa của 37 bệnh viện, 28 trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc bộ, ngành và 38 đoàn cán bộ y tế do các tỉnh, thành khác cử đến tham gia thu dung điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức, cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thành phố; đồng thời tham gia hỗ trợ thành phố Thủ Đức và các quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine.

Ngoài ra, ngành y tế còn nhận được sự chi viện 5.656 người của lực lượng quân y đến tham gia các hoạt động chăm sóc F0 tại nhà thông qua loại hình Trạm Y tế lưu động.

5/ Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 1-12-2021 về phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách điều trị, và qua phân tích các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố cho thấy, phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vaccine Covid-19, chưa được sử dụng thuốc kháng virus, ngành y tế đã tham mưu UBND TPHCM triển khai “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

“Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” với 6 nhóm hoạt động chính: 

1/ Cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ

2/ Triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ

3/ Tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ

4/ Đẩy mạnh tiêm vaccine đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ.

5/ Chăm sóc và điều trị người thuộc nhóm nguy cơ khi phát hiện F0, cho uống ngay Molnupiravir

6/ Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, tăng cường tư vấn từ xa

Những tín hiệu tích cực sau 15 ngày triển khai chiến dịch đã góp phần làm tăng thêm nghị lực và quyết tâm của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn