Chủ nhật, 19/09/2021

Nhiều quốc gia bắt đầu cuộc sống "bình thường mới" nhờ thẻ xanh vaccine

Chủ nhật, 12/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường mới, thẻ xanh vaccine là một trong những biện pháp cần thiết và quan trọng.

"Vaccine pass" (hoặc green pass) được biết đến với khái niệm là thẻ xanh vaccine hay còn gọi là hộ chiếu vaccine. Về cơ bản, thẻ xanh vaccine là một dạng thẻ điện tử lưu thông tin tiêm chủng của cá nhân - thường là dưới dạng một mã QR, có thể dễ dàng truy cập bằng smartphone hoặc in ra giấy bản cứng thông thường. Tấm thẻ này có hiệu lực chứng nhận một người đã được tiêm phòng vaccine Covid đầy đủ (cách 2-4 tuần sau khi tiêm mũi 2), hoặc xác nhận là bệnh nhân nhiễm Covid và đã khỏi (lưu giữ kháng thể trong vòng 6 tháng kế tiếp). Cũng có một vài chứng chỉ ghi nhận tình trạng và thời hạn xét nghiệm âm tính. 

photo-1-16312476072247124

Hiện tại, các quốc gia trên thế giới đang áp dụng thẻ xanh vaccine như một biện pháp để đưa cuộc sống trở lại giai đoạn "bình thường mới". 

Tiên phong trong vấn đề thẻ xanh Covid-19 là Israel. Quốc gia này là nơi đầu tiên áp dụng vaccine pass hồi đầu năm 2021 nhờ chiến dịch tiêm chủng từ sớm. Tấm thẻ này chứng minh người sở hữu đã được tiêm đủ 2 mũi, hoặc vừa mắc và khỏi bệnh trong thời gian gần. 

Tại Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2020, chính phủ đã ban hành hệ thống mã QR, trong đó phân loại từng cá nhân theo màu sắc. Màu xanh cho phép cá nhân được di chuyển tự do, trong khi màu vàng nghĩa là phải ở nhà trong 7 ngày trước khi chính thức chuyển màu. Các màu sắc này được quy định dựa trên khối dữ liệu do người dùng cung cấp.

photo-1-16312477797258552

Vào tháng 7, Anh đã cho phép người tiêm chủng đầy đủ được vào hộp đêm và các cơ sở tụ tập đông đúc, dự tính bắt đầu từ cuối tháng 9. Và để kiểm soát, họ sử dụng chứng nhận vaccine thông qua một ứng dụng trên điện thoại do Dịch vụ Y tế Quốc gia cung cấp, được gọi là NHS Covid Pass.

Tương tự, nhiều quốc gia châu Âu khác như Pháp, Ý và Hà Lan cũng đã đưa ra lệnh cấm đối với những ai chưa được tiêm vaccine Covid-19. Ở Ý, thẻ xanh có chứa mã QR để xác minh tính xác thực và hợp lệ cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân. Chỉ nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra theo luật định mới có thể xem thông tin cá nhân.

the-xanh-covid-19-chau-au

Hiện tại, Liên minh châu Âu (EU) cũng ban hành một hộ chiếu vaccine dành cho 27 quốc gia thành viên. Công dân các nước này có thể tải nó về dễ dàng hoặc in ra mà không mất chi phí gì. Nhưng dĩ nhiên, cần phải tiêm chủng đầy đủ hoặc có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực mới được tiếp cận chứng nhận này. Quy định của EU cho biết bất kỳ ai có được chứng nhận này sẽ không cần phải xét nghiệm hay cách ly khi di chuyển giữa các nước trong khối. 

Theo VnMedia.vn Copy