Thứ hai, 20/09/2021

Những người ngành Y tuyến đầu chống dịch: Tiếp lửa cho những ngày không mệt mỏi

Thứ tư, 15/09/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Họ là tuyến đầu, họ có gia đình sau lưng, trách nhiệm trên vai. Họ biết mệt mỏi, buồn vui... nên hãy để họ được làm việc với trái tim và nguyện vọng của mình".

Theo Vnexpress, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM nêu trong công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM hôm 6/9, đề nghị hỗ trợ lực lượng y tế tại các bệnh viện dã chiến. Động thái này được đưa ra sau thời gian Bộ phận thường trực đặc biệt kiểm tra và làm việc với một số bệnh viện dã chiến, ghi nhận các điểm bất hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần nhân viên y tế. Mỗi y bác sĩ phụ trách số lượng người bệnh quá lớn, 140-150 bệnh nhân, khiến chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút, theo Thứ trưởng Sơn.

Những người ở tuyến đầu chống dịch

Hơn 3 tháng kể từ ngày TP.HCM bùng phát dịch bệnh, lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến thu dung, trung tâm hồi sức cấp cứu... đã làm việc với cường độ cao hơn. Hiện tại, các bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày phải chăm sóc 140-150 F0, mỗi tua làm việc 8-10 giờ. Một số nơi áp dụng hình thứ 3 ca, 4 kíp để thay phiên nhau hỗ trợ bệnh nhân. 

covid-tphcm-1612755288683

Bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên phải trực cấp cứu 12 giờ mỗi ngày nếu được điều động tăng cường. Khi kết thúc công việc chuyên môn, nhân viên y tế tiếp tục phải làm hồ sơ hành chính, có ngày lên đến 12 giờ. Một số bệnh viện khi rút người đã không đủ nhân sự để thay đổi ca, dồn việc cho các nhân viên còn lại. "Áp lực công việc quá lớn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhân viên y tế", công văn nêu rõ. 

Bên cạnh đó, một số y bác sĩ từ miền Bắc, Trung vào TP.HCM viện trợ chống dịch đã gặp một số khó khăn trong việc thích nghi. Thức ăn không hợp khẩu vị, khí hậu khác biệt... là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thích ứng của các y bác sĩ. 

Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay qua các đợt kiểm tra của Bộ Y tế và các tỉnh thành, cho thấy có tình trạng người hành nghề bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công".

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, kể cả cơ sở công lập và tư nhân, bảo đảm nhân lực làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm quy định quản lý người hành nghề. Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc quản lý người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh, tổng hợp các trường hợp tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định đạo đức hành nghề gửi Bộ Y tế xem xét kỷ luật, hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Ngày 04/09/2021 vừa qua, Bộ y tế đã ban hành Văn bản số 7330/BYT-KCB gửi Sở y tế các tỉnh thành, trong đó có đề cập đến việc sẽ tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đối với trường hợp người hành nghề tự ý bỏ việc hoặc vi phạm đạo đức hành nghề y trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp. Văn bản này đã gây xôn xao trong dư luận.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trước những nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Anh Võ Trần Đức Anh (một người hành nghề Y) chia sẻ: "Đối với mình, y bác sĩ họ là tuyến đầu, họ có gia đình sau lưng, trách nhiệm trên vai. Họ biết mệt mỏi, buồn vui... nên hãy để họ được làm việc với trái tim và nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, chế độ làm việc của các y bác sĩ cần điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe của họ. Hàng nghìn ca bệnh mỗi ngày là áp lực lớn mà bất kì ai cũng hiểu rõ. Mình biết tại nhiều bệnh viện dã chiến, họ phải làm việc gấp 2,3 lần thường ngày. Làm bất kể ngày đêm nếu có cấp cứu, làm đến mức kiệt sức. Một số người bị nhiễm bệnh trong quá trình làm việc nữa. Vì thế, mình nghĩ TP.HCM nên có những hỗ trợ, động viên kịp thời cho các y bác sĩ tuyến đầu".

Bên cạnh đó, một số người cho rằng tình trạng dịch bệnh kéo dài, số ca nhiễm không ngừng tăng cao đã tạo nên áp lực đè nặng trên vai của các y bác sĩ, tuyến đầu. Sức khỏe cạn kiệt, tinh thần cũng không thể "khỏe mạnh" khi xa gia đình, làm việc trong môi trường áp lực cao.

Vì thế, "tuyến đầu" cần được động viên, có những bù đắp xứng đáng đối khi tham gia chống dịch trong suốt 3 tháng qua. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc của họ cũng là vấn đề đáng lưu tâm và cải thiện.

img7153-16308878103071918

Về vấn đề này, một số chuyên gia bày tỏ quan điểm: "Nhân viên y tế có đến 70% không phải là bác sĩ. Trong lực lượng bác sĩ, có đến 1/2 là bác sĩ trẻ chưa có thu nhập ổn định. Cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào lương và thu nhập tăng thêm của bệnh viện. Giờ các bệnh viện đều tự chủ và do Covid-19 nên nguồn thu nhập tăng thêm đã bị giảm từ 50-80-100%. 

Trước áp lực cực lớn từ công việc phòng chống Covid-19 thì nhân viên y tế cũng gặp áp lực không nhỏ từ cuộc sống, gia đình, tiền bạc... Thời gian chăm sóc gia đình không có vì phải ở việc, phải cách ly, tiền thì giảm. Từ những áp lực đó không tránh khỏi tâm lý chán chường và rũ bỏ. Thay vì động viên, tìm giải pháp mới, Bộ Y tế đã ban hành văn bản Thu hồi Chứng chỉ hành nghề của nhân viên Y tế vi phạm trong giai đoạn cực kì nhạy cảm thì thực sự không thỏa đáng.

Nên chăng, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch cần được: các nhà mạng miễn phí tiền điện thoại và internet, EVN miễn tiền điện, nước sạch miễn tiền nước, nhân hàng hỗ trợ vay 0%, giảm vay mua nhà, vay chữa bệnh, trường học miễn phí cho con nhân viên y tế.... Cái này chắc sẽ làm được rất dễ và làm được rất nhanh mà đúng đối tượng, cũng không thâm hụt ngân sách nhiều, lại đúng là liều thuốc động viên lớn nhất với nhân viên y tế lúc này".

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 tphcm y bác sĩ