Thứ năm, 29/07/2021

Nhật ký chống dịch tại TP.HCM: "Tôi đã bật khóc khi đến chợ Bình Điền"

Thứ tư, 07/07/2021, 08:00 (GMT + 7)
"Về nhà sau một ngày "oằn mình" tại chợ Bình Điền, tâm trí tôi vẫn còn vương đọng hình ảnh tiểu thương tất tả, mưu sinh giữa cơn đại dịch", anh Ngọc Hùng bộc bạch.

Một cuộc tầm soát "thần tốc"

Chợ Bình Điền là một trong những khu chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, là "cửa ngõ" giao thương hàng hóa của thành phố hơn chục năm nay. Mỗi đêm, lượng thủy hải sản về chợ từ 550 - 600 tấn, rau củ quả các loại gần 1.000 tấn, thịt gia cầm khoảng 20 tấn. Vừa qua, chuỗi lây nhiễm Covid-19 đã xuất hiện tại chợ Bình Điền đã khiến không ít người lo lắng.

209462405_115622386819557
Anh Ngọc Hùng

Một cuộc tầm soát, sàng lọc trên diện rộng đã được tổ chức, hàng nghìn các tiểu thương trong khu chợ đều phải xét nghiệm Covid-19. Là tình nguyện viên trực tiếp tham gia vào "chiến dịch" thần tốc này, anh Nguyễn Ngọc Hùng (sinh năm 1992) đã từng chứng kiến đồng đội của mình kiệt sức đến mức nằm ra nền đất trong lòng chợ. Trong đêm ấy, có rất nhiều bệnh nhân F0 đã được phát hiện khiến cả nhóm không khỏi lo lắng. 

210719914_115624977485965

Anh chia sẻ: "Dịch bệnh tại chợ Bình Điền diễn biến khá phức tạp, vì bọn mình đã kiếm tra ra nghi nhiễm rất nhiều. Cuộc sống tiểu thương rất cơ cực và làm lũ. Nhiều ngày qua, mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh bà con trong chợ giành giật giấy xét nghiệm, thực ra đó là khoảnh khắc trong một câu chuyện dài. Vì lực lượng quá mỏng nên đội cũng đã gặp khó khăn trong việc điều phối tiểu thương giữ 5K, trật tự xếp hàng.

210479245_115622420152887

Hơn nữa, đa phần bà con tiểu thương ai cũng bận bịu, vất vả để lo đi sớm lấy miếng rau, miếng thịt rồi về họp chợ. Nếu trễ thì xem như họ mất một buổi chợ, không có thu nhập, chỗ họ ngồi bán sẽ lại có người cướp mất rồi lại còn mất khách. Vì thế, mình thấy vừa tội, vừa thương họ, nhiều tiểu thương cũng không có thời gian đọc báo hay xem tin tức để biết được tình hình dịch bệnh nguy hiểm đến mức như thế nào".

"Tôi đã bật khóc khi đến chợ Bình Điền"

Anh Ngọc Hùng tham gia trong đội tình nguyện của TP.HCM đã hơn 1 tháng. Trong suốt thời gian đó, anh đã trải qua nhiều công việc: nhập liệu, tham gia trực chốt cách ly, xịt khử khuẩn đồ người dân tiếp tế vào khu cách ly, điều phối người dân lấy mẫu, giữ khoảng cách 5K... Lúc tham gia công việc này, gia đình anh không hề hay biết. Chỉ khi những tấm hình đầu tiên được anh chia sẻ trên trang cá nhân, người thân mới hay chuyện và gọi điện thoại, dặn dò anh giữ sức khỏe. Anh Hùng chia sẻ: "Bố mẹ có bày tỏ ý định muốn mình về lại quê tránh dịch, nhưng mình đã quyết định ở lại thành phố để sát cánh cùng với tuyến đầu, và cũng để giữ an toàn cho mọi người".

203070002_115659877149142

Đi qua hàng trăm chốt phong tỏa, cách ly, lấy mẫu... trong lòng thành phố nhưng lần đầu tiên anh Hùng bật khóc là khi đến với chợ Bình Điền. Anh Hùng tâm sự: "Trên đường về nhà, tôi đã bật khóc nức nở. Tôi như thấy kí ức tuổi thơ của mình được tái hiện lại, thấy bóng dáng cha mẹ trong đó. Họ lam lũ với chiếc xe cà tàng, sớm hôm với đống đồ lỉnh kỉnh. Tôi thấy những đứa trẻ ở đó giống mình.

Lúc tôi đứng trực, có nhiều người lo lắng rằng xếp hàng chờ thế này thì sợ không kịp về buôn bán. Mà nếu không xếp hàng, hôm sau họ lại không được cho vào chợ mua đồ. Lúc đó, tôi thấy thương vô cùng. Lúc nhận được kết quả dương tính, gương mặt họ bần thần, suy tư. Người được chuyển đi cách ly, đồ đạc mua bán lỉnh kỉnh ở lại, nhìn cảnh tượng đó tôi không cầm được nước mắt. Về nhà sau một ngày "oằn mình", tâm trí tôi vẫn còn vương đọng hình ảnh tiểu thương tất tả, mưu sinh giữa cơn đại dịch".

211271758_115622424819553
Tình nguyện viên tại chợ Bình Điền

Trên trang cá nhân, anh Hùng cũng đã khẩn khiết kêu gọi mọi người giữ vững 5K. "Thực sự chúng tôi đã cố gắng hết sức, cũng không biết liệu có thể tiếp tục gồng mình thêm được bao lâu. Mọi người ơi, xin hãy tuân thủ 5K, gửi lời cảm ơn hay chúc sức khỏe thay vì bóc mẽ nhau. Để chúng tôi có thêm phần nào sức lực và giảm bớt đi những mệt mỏi và tiếp tục cố gắng".

Câu chuyện của anh Hùng cũng như vô vàn câu chuyện khác đang diễn ra giữa lòng thành phố. Người lao động "quắt quay" vì dịch bệnh, tuyến đầu làm việc bất kể ngày đêm, có lúc mệt mỏi đến kiệt sức... Nhưng sau tất cả, chúng ta vẫn chọn cách sát cánh bên nhau, tạm gác hoạt động để thành phố tập trung dập dịch. Rồi Sài Gòn sẽ lại "khỏe mạnh" mà, phải không?

Tạm đóng cửa chợ Bình Điền

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận 8 ngày càng phức tạp, tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền đã xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 và lan rộng đến một số quận huyện trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận; trên cơ sở báo cáo của Phòng Y tế quận 8 và đề xuất của UBND phường 7, quận 8; đặc biệt để tạo điều kiện cho Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19… quận yêu cầu tạm dừng các hoạt động tại chợ nêu trên.

Từ 8 giờ sáng 6/7, yêu cầu toàn bộ tiểu thương tạm ngừng việc tiếp nhận hàng hóa vào chợ. Đồng thời thực hiện việc chuyển hàng hóa ra khỏi chợ trước 20 giờ cùng ngày. Đề nghị thương nhân và người lao động thực hiện nghiêm khai báo y tế và phối hợp với địa phương khai báo y tế đúng quy định… 

Theo VnMedia.vn Copy