Thứ năm, 05/08/2021

Tâm sự của cô gái mắc bệnh điếc đột ngột: "Tất cả chỉ diễn ra trong một buổi sáng"

Thứ tư, 30/06/2021, 09:07 (GMT + 7)
Câu chuyện của cô gái sinh năm 1995 mắc bệnh điếc đột ngột đã gióng lên hồi chuông về ý thức bảo vệ sức khỏe của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Mới đây, mạng xã hội đã khá xôn xao trước câu chuyện của cô gái trẻ mắc căn bệnh điếc đột ngột. Theo đó, câu chuyện được đăng bởi cô gái tên T.T, vừa trải qua 2 tháng điều trị căn bệnh này. Trên trang cá nhân, T. viết: "Bạn đã bao giờ sáng sớm thức dậy, đầu óc quay cuồng đi không vững, ngả bên này nghiêng bên kia mà tai còn nghe ù ù như ai đang đặt máy xay vào chưa? Chốc chốc đang nằm cũng thấy như có có cánh quạt trên đầu chuẩn bị rơi trúng mình, cổ họng đau rát, muốn nói mà mở miệng ra chính mình cũng chẳng biết mình đang nói gì. Đó là biểu hiện bệnh của T. cách đây 2 tháng".

Mọi thứ diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng một buổi sáng. Một tuần đầu nhập viện, tai của T. càng lúc càng ù, chỗ nào tiếng động càng lớn càng chẳng nghe thấy gì. Cô được bác sĩ chẩn đoán đã mắc bệnh điếc đột ngột.

T. chia sẻ thêm: "Điếc đột ngột là căn bệnh không rõ nguyên nhân, lại đặc biệt xuất hiện thời 4.0. Đó là thời đại công nghệ số, thời đại của truyền hình, của âm nhạc và là thời đại phát triển quá nhanh, công việc được chọn lựa làm buổi đêm để thêm phấn khích, thời đại nghe nhạc bằng tai nghe, nghệ càng lớn càng cảm thấy thư giãn. Đó còn là thời đại của cà phê sáng tối, của tụ tập, của ăn uống thả ga và rồi là siết cân, giảm cân... Chính vì chúng ta chọn thức thêm một tí nữa, chọn thư giãn bằng tai nghe, chọn ăn uống vội vàng, chúng ta gây căng thẳng cho chính tinh thần, não bộ.... của mình. Chẳng một lý do gì cụ thể xuất hiện bệnh, đó là tổng hợp các lý do.

Và tổn thương nếu dễ dàng chữa lành, mình đã chẳng viết nó ở đây. Đó là thính lực mãi mãi yếu ớt, để nghe được âm thanh thế giới bên ngoài cần thêm dụng cụ hỗ trợ... Bác sĩ nói với Thảo rằng em cố gắng điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống vận động và từ nay không được đụng tới tai nghe nữa nhé. Và bác sĩ còn dặn dò nếu thấy cố quá không được, hãy tìm đến công cụ hỗ trợ nha". Câu chuyện của T. đã khiến nhiều người phải bất ngờ, đặc biệt là cô gái này có tuổi đời còn khá trẻ.

20171124103454208405dautaioydhmax1800x1800

Theo tài liệu của bệnh viện Vinmec, điếc đột ngột (tên tiếng Anh là Sudden Hearing Loss) là một mất thính giác đột ngột và diễn ra nhanh mà không giải thích được, người bệnh có thể bị điếc một lúc hoặc trong một vài ngày. Điếc đột ngột xảy ra do vấn đề về các cơ quan cảm giác của tai trong. Điếc đột ngột thường chỉ xảy ra ở một tai.

Những người bị điếc đột ngột thường phát hiện mất thính giác khi thức dậy vào buổi sáng, có những người phát hiện ra giảm thính lực đột ngột khi đang cố gắng nghe gì đó, chẳng hạn như khi đang sử dụng điện thoại, thậm chí có những trường hợp ngược lại, người bệnh nghe thấy tiếng ồn ào ngay trước khi thính giác của họ biến mất. Những người bị điếc đột ngột cũng có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng: cảm giác đầy tai, chóng mặt và hoặc ù tai...

Có rất nhiều các rối loạn ảnh hưởng đến tai có thể gây ra điếc đột ngột nhưng chỉ có 10% những người được chẩn đoán mắc điếc đột ngột có nguyên nhân có thể xác định được, ví dụ như: Nhiễm trùng, chấn thương đầu, bệnh tự miễn, tiếp xúc với một số loại thuốc điều trị ung thư hoặc nhiễm trùng nặng, vấn đề lưu thông máu, rối loạn thần kinh, rối loạn tai trong...

Do điếc thường xảy ra đột ngột, triệu chứng không báo trước, nguyên nhân không rõ ràng nên đa số bệnh nhân thường gặp khó khăn trong vấn đề phát hiện và điều trị. Khi mắc bệnh, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế điều trị Tai Mũi Họng trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, bất kì ai cũng cần đề phòng điếc đột ngột, thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học hơn.

Theo VnMedia.vn Copy