Thứ hai, 08/08/2022

Nguy cơ trẻ em bị xâm hại tình dục trên công gian mạng

Thứ sáu, 05/08/2022, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo báo cáo mới nhất của ECPAT, INTERPOL và Văn phòng Nghiên cứu UNICEF, trẻ em Việt Nam có nguy cơ bị bóc lột và xâm hại tình dục qua mạng.

Những số liệu trên nằm trong báo cáo “Nghiên cứu ngăn chặn hành vi gây tổn hại – Bằng chứng về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên không gian mạng”. Số liệu cho thấy 23% trẻ độ tuổi 12 - 17 có sử dụng Internet tham gia khảo sát đã vô tình nhìn thấy hình ảnh hoặc video nhạy cảm trên mạng. Ngoài ra, 5% từng nhận được hình ảnh nhạy cảm không mong muốn.

Tại Việt Nam đã xuất hiện tình trạng kỳ thị và thái độ không khuyến khích thảo luận về tình dục, đặc biệt là với trẻ em. Sự thiếu hụt những thông tin, kiến thức ấy sẽ khiến trẻ không nhận thức được rủi ro hoặc khi nào và làm thế nào để tìm kiếm giúp đỡ.

Đồng thời, sự kỳ thị từ cộng đồng cũng có thể ảnh hưởng đến những trẻ tiết lộ về việc bị xâm hại và/hoặc khuyến khích nạn nhân không kể lại, trình báo về việc đó. 

Cũng theo báo cáo trên, các nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam đang bị lạm dụng để nhắm vào những trẻ dễ bị tổn thương. Báo cáo nghiên cứu ngăn chặn hành vi gây tổn hại tại Việt Nam nêu rằng các nền tảng mạng xã hội đã được dùng để xác định, kết nối và tạo dựng lòng tin với nạn nhân tương lai.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 2% trẻ được yêu cầu nói chuyện về tình dục dù không muốn. Đáng chú ý là khoảng một nửa trong số này đã nhận được những yêu cầu không mong muốn về tình dục trên mạng và hầu hết không nói với ai. Nguyên nhân do trẻ không nghĩ rằng vụ việc đó đủ nghiêm trọng hoặc sợ gặp rắc rối.

Bên cạnh đó, chỉ có 36% trẻ tham gia khảo sát đã được dạy về vai trò quan trọng của việc giữ an toàn trên mạng, điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn