Thứ hai, 24/01/2022

Người Việt tại "tâm dịch" Omicron Nam Phi hiện tại thế nào?

Thứ tư, 15/12/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trao đổi với PV, anh Nam Nguyễn, hiện đang sinh sống tại Nam Phi cho biết tình hình quốc gia này vẫn đang ổn định, dù có sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Vừa qua, sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã khiến nhiều quốc gia thiết lập những biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp. Theo đó, sự lây lan nhanh chóng của biến chủng này đã tạo nên mối lo ngại lớn đối với các nhà chức trách. 

Biến thể Omicron, là một biến thể của SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19. Biến thể lần đầu tiên được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới từ Nam Phi vào ngày 24/11/2021. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia đã ban hành lệnh hạn chế nhập cảnh đối với các nước châu Phi và siết chặt quy định đi lại

Hiện tại, ở Nam Phi vẫn có cộng đồng người Việt Nam cùng sinh sống, làm việc. Anh Nam Nguyễn (SN 1992) cho biết: "Hiện tại, tình hình trong nước vẫn đang rất ổn định. Tôi biết thông tin về biến chủng mới cách đây không lâu. Thông qua bạn bè, báo chí, tôi đã cảm nhận được sự xuất hiện của Omicron. Tuy nhiên, tôi khá bất ngờ trước sự lo lắng của mọi người. Đa phần, ai cũng bị hoang mang trước thông tin báo chí từ nước khác đưa tới.

149426878_873862846786512
Anh Nam Nguyễn (áo sơ mi xanh, bìa phải)

Bạn bè tôi cũng lo sợ ảnh hưởng của biến chủng mới đến con người. Hiện tại, tình hình ca nhiễm tại Nam Phi không tăng quá nhiều. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn khuyến cáo người dân nên cẩn thận với biến chủng mới này vì sự lây lan nhanh chóng. Hiện tại, nhiều quốc gia đã tạm ngừng các chuyến bay đến Nam Phi. Theo tôi, đây là quyết định không hợp lý lắm".

Cũng theo anh Nam, hiện tại, cuộc sống ở Nam Phi không có nhiều thay đổi. Mọi người vẫn mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà chín phủ ban hành trước đó.

"Theo tôi, điều quan trọng nhất là phải giữ được bình tĩnh giữa thời điểm đại dịch. Covid-19 là vấn đề chung của nhiều quốc gia, không chỉ riêng Nam Phi. Đối với tôi, sức khỏe và tinh thần vững vàng mới là điều quan trọng nhất", anh nói.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/11 đã ra khuyến nghị các nước nên áp dụng “cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và giảm thiểu rủi ro” khi thực hiện các biện pháp hạn chế du lịch, bao gồm sàng lọc hành khách, xét nghiệm và cách ly, hãng AFP đưa tin.

Theo WHO, các lệnh cấm đi lại sẽ không ngăn được sự lây lan của biến thể Omicron, mà chỉ tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế. “Các lệnh cấm đi lại có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch và làm nản chí các nước trong việc báo cáo, chia sẻ dữ liệu dịch tễ và giải trình tự gen”.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: covid-19 omicron Nam Phi
antoanyte.vn