Thứ hai, 20/09/2021

Người phụ nữ gốc Việt điều hành chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu là ai?

Thứ năm, 26/08/2021, 08:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vào tháng 10/2020, bà Aurélia Nguyen đã được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành COVAX, cơ chế toàn cầu cho việc mua và phân phối công bằng vaccine COVID-19.

COVAX là cơ chế toàn cầu phối hợp với các Chính phủ và nhà sản xuất vắc xin để đảm bảo việc tiếp cận vaccine COVID-19. Vào tháng 10/2020, chức vụ Giám đốc điều hành COVAX đã được đảm nhận bởi bà Aurélia Nguyen, một người phụ nữ gốc Việt.

Bà Aurélia Nguyễn có bằng thạc sĩ về chính sách y tế, về hoạch định tài chính của Trường Y dược Nhiệt đới và Dịch tễ London và Trường Kinh tế London. Tạp chí TIME hồi tháng 2 từng nhận xét: “Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen”. Bà là người phụ nữ chịu trách nhiệm điều phối chương trình COVAX do Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch (CEPI) phối hợp thực hiện.

gavi_gvri_thumb
Bà Aurélia Nguyen

Trên vai trò tổng chỉ huy COVAX, vào thời điểm đó bà Nguyen quản lý việc sử dụng nguồn quỹ 6 tỉ USD do 98 quốc gia đóng góp, đảm bảo ký được các thỏa thuận để mua vaccine COVID-19 và chia sẻ miễn phí cho những nước ít nguồn lực hơn.

Trước đó, bà Aurélia Nguyen từng là Giám đốc điều hành phụ trách vấn đề Vaccine và Bền vững của GAVI (Liên minh Vaccine) với vai trò điều phối công tác thiết kế các chương trình vaccine của GAVI. Bà và đội ngũ có nhiệm vụ thiết kế các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các chương trình vaccine và thị trường nhằm mở rộng việc tiêm các vaccine thiết yếu của thế giới.

Bà cũng từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong giai đoạn 1999 - 2010, trong đó có vai trò cấp cao trong GlaxoSmithKline - một hãng dược hàng đầu của nước Anh. Bà từng đảm nhận nghiên cứu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các chính sách thuốc generic.

Hồi tháng 2/2021, bà Aurélia Nguyen lọt vào danh sách "Time 100 Next" theo bình chọn của tạp chí Time nhằm tôn vinh 100 cá nhân được đánh giá có tầm ảnh hưởng đến tương lai của lĩnh vực mà họ đang làm việc và thế hệ tương lai.

Tính đến ngày 19/8, COVAX đã phân phối hơn 209 triệu liều vaccine cho 138 quốc gia và lãnh thổ tham gia cơ chế này, trong đó có Việt Nam.

Theo VnMedia.vn Copy