Thứ năm, 07/07/2022

Người mẹ xót xa kể về con gái 2 tuổi bị bệnh "viêm gan bí ẩn" tàn phá sức khỏe

Thứ ba, 17/05/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bà Kelsea Schwab (Mỹ) đã đích thân đưa con gái 2 tuổi vào phòng phẫu thuật ghép gan, khi tình trạng cô bé trở nặng hơn vì căn bệnh "viêm gan bí ẩn".

Theo số liệu từ WHO, tính đến nay, có ít nhất 348 trẻ mắc viêm gan “bí ẩn” tại 23 quốc gia. Căn bệnh "viêm gan bí ẩn" này cũng xuất hiện ở Đông Nam Á, tại nước láng giềng Indonesia đã ghi nhận 5 ca tử vong. Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân gây viêm gan “bí ẩn”.

Mới đây, bà Baelyn Schwab (Mỹ), mẹ của một cô bé 2 tuổi đa chia sẻ về tình trạng nguy hiểm của con gái bởi căn bệnh "viêm gan bí ẩn" Được biết, cô bé chuyển vào bệnh viện trong trạng thái mê sảng, da vàng vọt, nguy cơ tổn thương não, thậm chí tử vong.

220513140727-02-saving-ba
Baelyn

"Gan của Baelyn tổn thương nhiều đến mức không thể lọc sạch amoniac ra khỏi máu. Amoniac là hợp chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa protein của cơ thể. Đây là một sản phẩm chất thải, thường được vận chuyển đến gan để chuyển hóa thành urê và glutamine, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Đôi mắt con bé như thể không gắn vào tròng nữa. Con vẫn muốn ăn chuối, uống nước trái cây và đòi bế, nhưng như thể là người khác", bà nói.

Trước đó, cơ thể Baelyn đã xuất hiện những vết mẩn đỏ, ngứa ngáy khắp người. Hôm sau, lòng trắng mắt cô bé xuất hiện màu vàng. Ban đầu, gia đình cho rằng đây là tác dụng phụ của epinephrine. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ thông báo một tin xấu, Baelyn mắc chứng viêm gan chưa rõ nguyên nhân.

Trong vòng một tuần, em đã có chuyển biến nhanh về sức khỏe, trở nên ốm yếu, run rẩy khắp chân tay, gặp khó khăn khi ngồi dậy, không thể ngẩng cao đầu.

Baelyn là 1 trong hàng trăm trường hợp nhiễm căn bệnh viêm gan này tại Mỹ. Sự xuất hiện của chùm ca bệnh viêm gan ở trẻ em gần đây đang trở thành một mối lo ngại và nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới chuyên môn. Tới nay đã có trên 300 trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính tại 23 quốc gia nhưng nguyên nhân, dịch tễ, nguồn lây và đường lây của bệnh thực sự chưa rõ ràng. Các thông tin về bệnh mới chỉ là những ghi nhận y khoa trên những bệnh nhi mắc bệnh, chưa có đủ dữ liệu để phân tích hệ thống.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn