Thứ năm, 11/08/2022

Người dân TP.HCM 'luống cuống' tìm dịch vụ xét nghiệm kháng nguyên để được cấp thẻ xanh vaccine

Thứ năm, 16/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi đã khỏi bệnh, các F0 điều trị tại nhà đã tìm đến các dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 với mong muốn được cấp thẻ xanh COVID-19.

Sắp tới, TP.HCM sẽ thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID-19. Thông tin này đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, một trong các điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận nhiễm COVID-19, tức bệnh nhân F0 đã khỏi bệnh.

Theo HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM), để có chứng nhận nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm COVID-19 phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận như giấy xuất viện, giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, đối với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn thì cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà. Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà bao gồm do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sỹ nghỉ hưu...) đảm trách.

20210828_Xet-nghiem-khang

Trước thông tin này, nhiều người đã tìm đến dịch vụ kháng thể SARS-CoV-2. Đây là xét nghiệm nhằm để xác định sự hiện diện kháng thể trong máu. Kháng thể là các lipoprotein đặc hiệu mà cơ thể sản sinh ra để chống lại tác động của Virus hoặc được sinh ra sau khi người đó được chích ngừa vắc xin phòng Virus SARS-CoV-2. 

Theo đó, người đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa Covid-19 có thể đánh giá tình trạng miễn dịch của cá thể qua định lượng các kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD). Người đang nghi ngờ có thể  xác định mình đã nhiễm hoặc từng nhiễm SARS- CoV -2 hay không. 

Chị Đào Cẩm Ngọc (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: "Gia đình tôi có 3 thành viên là F0 điều trị tại nhà. Tuy nhiên, do gia đình không khai báo với y tế phường nên khi khỏi bệnh, phường không nắm được tình hình nên đã không cấp giấy chứng nhận. Hiện tại, gia đình tôi đã gọi điện thoại đến nhiều bệnh viện lớn nhưng các khoa, phòng đều đang tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nên dịch vụ này tạm ngưng. Tuần trước, chúng tôi đã tìm được trung tâm xét nghiệm tại quận 10 với mức giá là 300.000 đồng. Do nhu cầu xét nghiệm kháng thể tăng cao, họ hẹn chúng tôi 4-5 ngày sau mới có người đến lấy mẫu".

20210827_xet-nghiem-khang

Bên cạnh đó, một số gia đình có người thân mắc Covid-19, đã có giấy xác nhận âm tính từ bệnh viện, từ địa phương nhưng vẫn muốn tìm dịch vụ xét nghiệm kháng thể để đo được lượng kháng thể của bản thân. Được biết, mức giá dao động của dịch vụ này là 300.000-500.000 đồng, thường được thực hiện bởi các bệnh viện tư. 

Về vấn đề này, bác sĩ Trần Thành Vinh, Trưởng khoa sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy từng chia sẻ: "Xét nghiệm định lượng kháng thể có thể chứng minh được người đó có từng bị nhiễm COVID-19 hay không, trường hợp đang nhiễm thì không thể chứng minh. Khi mắc COVID-19 người nhiễm sẽ sinh ra kháng thể, kháng thể đó sẽ tồn tại trong máu dai dẳng và các đơn vị xét nghiệm sẽ tìm kháng thể đó, để xem người này có từng mắc COVID-19 hay không.

Xét nghiệm định lượng kháng thể chỉ chứng minh được đã từng nhiễm hay không, không thể biết được người đó có đang nhiễm COVID-19 không hoặc nhiễm với mức độ nặng hoặc nhẹ. Xét nghiệm định lượng kháng thể rất dễ làm, tuy nhiên nếu cơ sở y tế muốn thực hiện phải được sự cấp phép của Bộ Y tế".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Việc xét nghiệm lượng kháng thể vô cùng phức tạp. Các xét nghiệm cho phép đo thương mại hiện chỉ đo toàn bộ kháng thể. Còn kháng thể bảo vệ không bị nhiễm bệnh là một kháng thể trung hòa, ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus thì không phải xét nghiệm nào hiện có trên thị trường cũng đo được kháng thể nào. Do đó, việc đo kháng thể này chỉ có tính tương đối.

Hiện nay, Sở Y tế và Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chi tiết cụ thể về định lượng kháng thể, mức độ kháng thể này. Nhiều trường hợp đo nồng độ kháng thể trong máu cao và tuy nhiên sau đó vẫn mắc bệnh".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn