Thứ sáu, 09/12/2022

Người đàn ông bị liệt tứ chi do cành cây đập vào đầu ... 8 năm trước

Thứ bảy, 19/11/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ông N.S.H (55 tuổi) đã bị tại liệt tứ chi, đốt sống cổ tổn thương nặng, nghi do tai nạn bị cành cây đập vào cổ cách đây 8 năm.

Tháng 6/2022, ông H. đã đột ngột bị tê tay. Tình trạng nặng dần khiến ông không cử động được, phải nằm liệt và di chuyển bằng xe lăn. Sau khi thăm khám nhiều nơi, bác sĩ phát hiện đốt sống cổ của ông bị tổn thương nặng và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Cách đây 8 năm, ông H. từng bị cành cây đập vào gáy khi đang đi bộ trên vỉa hè ở quận Long Biên. Tuy nhiên, sau đó người đàn ông này vẫn sinh hoạt bình thường, thỉnh thoảng cảm thấy mỏi cổ, không đau đầu hoặc chóng mặt.

Ông H. tập trị liệu
Ông H. tập trị liệu

Tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị tổn thương rất nặng, nhiều khả năng do cú va chạm với cành cây 8 năm trước gây ra. Đồng thời, hai đốt sống có dấu hiệu tổn thương do lâu ngày nên xuất hiện hiện tượng dính lại với nhau nên rất khó khăn để phục hồi khi phẫu thuật.

Theo các chuyên gia y tế, người bình thường có hai động mạch hai bên. Nếu tổn thương mạch máu còn lại này, người bệnh sẽ tử vong.

Sau khi hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật quyết định phương án điều trị tách hai đốt sống dính, chỉnh lại trục sinh lý giải phẫu của vùng này. Chia sẻ về khó khăn của ca mổ, TS.BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống nói với Vnexpress: "Chúng tôi như đi trên dây khi mổ, làm thế nào để xoay xở trong không gian hẹp chỉ 1 cm2 giữa dây thần kinh và động mạch đốt sống, áp lực phải bảo tồn động mạch, ứng phó với tỷ lệ rủi ro, tai biến rất lớn".

Chỉ một ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể cử động trở lại và dần hồi phục các chức năng cơ thể.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h