Thứ ba, 29/11/2022

Nghệ An: Có 22 bếp ăn bán trú chưa đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm, 24/11/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Chi cục ATVSTP Nghệ An phát hiện có 22 bếp ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm 50% trên tổng số bếp ăn được kiểm tra.

Cụ thể, Chi cục ATVSTP Nghệ An đã triển khai giám sát ở 44 bếp ăn bán trú trong trường học tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và TP. Vinh.

Kết quả cho thấy, trong số 44 bếp ăn bán trú trong trường học được giám sát thì có đến 22 bếp ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm 50%). Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước qua lọc được lấy tại 37 trường học thì có 12/37 mẫu không đạt (chiếm 30,43%).

nh chụp Màn hình 2022

Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã phát hiện một số vi phạm khác như cơ sở chưa thực hiện chưa đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; chưa kiểm nghiệm nguồn nước đưa vào chế biến, nước uống qua lọc theo quy định; thiết kế, bố trí các khu vực sơ chế, chế biến chưa bảo đảm tách biệt và tránh ô nhiễm chéo. Bên cạnh đó, các bếp ăn không trang bị đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải rắn trong khu vực chế biến; kho bảo quản thực phẩm bố trí, sắp xếp chưa hợp lý; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến bị ứ đọng, không được che kín; tường, trần nhà bị bong tróc; nền nhà bị nứt vỡ, đọng nước; chưa có biện pháp phòng chống côn trùng...

Để khắc phục tình trạng này, Chi cục ATTP Nghệ An đã có kiến nghị với UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, khắc phục ngay nội dung tồn tại. 

Cũng liên quan đến việc tổ chức bữa ăn cho học sinh, trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 4.350 bếp ăn tập thể trường học, trong đó có 3.911 trường tự tổ chức nấu ăn, còn lại ký hợp đồng với các nhà thầu cung cấp dịch vụ ăn uống là 353 trường.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, đơn vị cung cấp các suất ăn cho học sinh. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), 4.493 bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp, xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở, với số tiền phạt là 132 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2022, Hà Nội tập trung kiểm soát ATTP bếp ăn trường học tại 5 quận, 5 huyện với 215 trường trọng tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h