Chủ nhật, 26/09/2021

Văn bản chỉ định mua 2 loại thuốc điều trị Covid-19 vừa ban hành đã thu hồi

Thứ ba, 03/08/2021, 17:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Văn bản vừa được Sở Y tế TP.HCM thu hồi đã chỉ định cụ thể 2 tên thuốc điều trị Covid-19, nhà sản xuất, nhà phân phối.

Ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi khẩn các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người.

Cụ thể: 

Thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16 mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên. 

Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20 mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. 

Chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên là Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma).

11_uxvy_atpw

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời.

Được biết, văn bản trên đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt. Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, một chuyên gia y tế nhận xét Sở Y tế TP.HCM chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn. Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không phải ghi cụ thể tên thuốc. 

Theo VnMedia.vn Copy