Thứ năm, 08/12/2022

TP HCM: Một trường học yêu cầu học sinh nam, nữ, LGBT ngồi riêng?

Thứ năm, 03/11/2022, 10:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sự việc một trường học tại TP.HCM yêu cầu học sinh nam nữ không được ngồi chung, đặc biệt là những học sinh đồng tính đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt.

Theo xác minh, sự việc trên xảy ra tại trường THPT Dương Văn Thì (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Được biết, ảnh chụp màn hình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội là thông tin của lãnh đạo dành cho các giáo viên chủ nhiệm. Trong đó, có đoạn: "Không được bố trí nam nữ ngồi chung bàn, đặc biệt các em nam/nữ có vấn đề về giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng".

Nội dung này đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt, trong đó, nhiều người cho rằng nhà trường đang có sự phân biệt, kỳ thị đối với cộng đồng LGBT. Một số học sinh cũng bày tỏ sự thất vọng trước cách ứng xử không được khéo léo của nhà trường. "Em nghĩ các bạn thuộc cộng đồng LGBT sẽ cảm thấy tổn thương khi đọc được tin nhắn này", một học sinh cho biết.

nh chụp Màn hình 2022-11-03 lúc 00.34.02
Ảnh minh hoạ

Liên quan đến nội dung trên, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì trả lời phỏng vấn với báo Thanh Niên: "Đúng là tôi chủ quan và dùng từ không khéo. Và vì cách dùng từ không khéo nên bị hiểu sai chứ không có vấn đề gì nặng nề. Thế nên tôi dự định trong thứ 2 tới sẽ nói chuyện với các con, để các con hiểu được việc thầy cô đang làm cho các con.

Tôi không kỳ thị về giới tính. Mà chỉ chia sẻ nhẹ nhàng, rất bình thường, trong ngữ cảnh vấn đề quan hệ trên mức tình bạn của các con đang có xu hướng tăng lên, các con đang có những hành vi chưa chuẩn mực trong môi trường học đường".

Tuy nhiên, nội dung này vẫn khiến dư luận không khỏi xôn xao, nhiều luồng ý kiến được đưa ra. Anh Đức Tiến (ngụ quận 8, TP.HCM) cho biết: "Bản thân tôi đọc được nội dung tin nhắn cũng rất sốc. Tôi nghĩ, môi trường giáo dục cần có cái nhìn cởi mở hơn để hướng dẫn các em, tăng cường các tiết học về sinh lý, giới tính, thay vì có những cách hành xử áp đặt như thế".

Cùng quan điểm với Đức Tiến, chị Mỹ Hằng (sinh viên trường ĐHKHXH&NV) nói: "Tôi nghĩ, thầy cô cũng rất thương học trò nhưng cách dùng từ chưa đúng. Điều này dễ làm tổn thương các bạn nếu đọc được, đồng thời, các em học sinh sẽ có những suy nghĩ không tích cực. Lâu dần, các em sẽ hình thành sự mặc cảm, thấy mình bị phân biệt, kỳ thị trong chính môi trường học đường". 

Qua sự việc trên,  bà Mai Quỳnh Anh - Quản lý chương trình tại TUVA Communication đã có chia sẻ trên Zing News rằng cấm đoán chưa bao giờ là một cách hữu hiệu xét về hiệu quả giáo dục. Hành động này của nhà trường không những không có tác dụng trong việc nhắc nhở, điều chỉnh học sinh có tình cảm trên mức bạn bè. Theo đó, học sinh cần được tìm hiểu về giới, giới tính của mình và của các bạn khác giới một cách tự nhiên.

nh chụp Màn hình 2022-11-03 lúc 10.12.58
Chuyên gia tâm lý Tâm An

Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An - nghiên cứu sinh ngành Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng đã có một số nhận định liên quan đến vấn đề trên. Theo đó, anh cho rằng việc tiếp cận với kiến thức giới tính không chuẩn xác dễ dàng dẫn đến hành vi sai lệch, không an toàn, thiếu tính bảo vệ bản thân và người các em yêu thương. Học sinh càng cấm sẽ càng làm, các em tìm những con đường không chính thống để lẻn vào xem vì tò mò.

Cụ thể, đó là một số kiểu kiểm soát như không cho đi chơi cùng bạn khác giới; liên tục kiểm tra điện thoại, nhật ký; dò hỏi, điều tra bạn bè xung quanh; thậm chí không cho tham gia các chuyến dã ngoại do nhà trường tổ chức.

Bên cạnh đó, ThS. Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), cho rằng việc dùng cụm từ “có vấn đề giới tính” để nói về học sinh LGBT, dù không trực tiếp xem LGBT là bệnh, nhưng vẫn thể hiện quan điểm sai lệch rằng LGBT là không bình thường, hay là một điều cần phải thay đổi, cấm đoán.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h