Thứ hai, 26/07/2021

Luật sư nói gì về sự việc hàng trăm công nhân xô cổng, tháo chạy khi có ca dương tính Covid-19 trong Công ty?

Thứ ba, 13/07/2021, 16:00 (GMT + 7)
Theo luật sư Trần Minh Hải (Giám đốc điều hành Công ty luật Basico), hành vi “Vi phạm quy định về cách ly y tế” có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng.

Vừa qua, sự việc hàng trăm công nhân thuộc khu công nghiệp Bình Dương đã phá rào, tháo chạy trước sự bất lực của nhân viên bảo vệ đã khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt, nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ lây nhiễm khi các nhân viên này "bất chấp" quy định của công ty để tháo chạy ra ngoài cộng đồng. Trước sự việc này, Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Điều hành Công ty luật BASICO có quan điểm như sau: 

LS_Hai-2
Luật sư Trần Minh Hải

Theo anh, dưới góc độ pháp luật, sự việc công nhân ở Công ty TNHH Ampacs International, Bình Dương phá rào để trốn cách ly vừa qua có phải chịu xử lý pháp luật không? Nếu có, hình thức xử lý theo quy định là gì?

Để có thể xem xét trách nhiệm pháp lý đối với các công nhân tại Công ty TNHH Ampacs International, thì cần phải làm rõ, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các quyết định về việc cách ly y tế, phong tỏa khu vực đối với Công ty hay chưa. Nếu tại thời điểm xảy ra hành vi phá rào phong tỏa, cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành bất kỳ quyết định, thông báo nào về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, phong tỏa khu vực tại Công ty, thì sẽ chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với các công nhân này.

Trường hợp nếu đã có biện pháp cách ly y tế, phong tỏa khu vực chính thức, thì lúc đó mới có thể xem xét sai phạm. Thông thường, hành vi “Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế” có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-09-2020 do Chính Phủ ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Thậm chí, nếu từ việc trốn cách ly dẫn đến lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 BLHS năm 2015. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng sẽ tùy tình hình xem xét để xác định dấu hiệu vi phạm.

tpcongnhan36477_2021071171354
Các công nhân tháo chạy ra khỏi Công ty

Xin Luật sư cho biết, pháp luật VN quy định như thế nào về vấn đề trốn cách ly, làm lây lan dịch bệnh, không trung thực khai báo y tế cũng như hình thức xử lý đối với các hành vi này?

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã đặt quy định xử lý hàng loạt hành vi xung quanh việc trốn cách ly y tế, vi phạm quy định về cách ly y tế, khai báo y tế không trung thực. Ví dụ như tại Điều 7, Nghị định các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm, không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền, không báo cáo về giám sát bệnh truyền nhiễm, che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân… có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng. Hay tại Điều 11, Nghị định này, việc từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng có thể bị xử phạt tới mức tương tự.

Theo anh, các đơn vị doanh nghiệp cần phải phổ biến gì cho công nhân để tránh tình trạng đáng tiếc như sự việc ở Bình Dương trong thời gian qua?

Cần bảo đảm cho công nhân một môi trường làm việc an toàn phòng chống dịch bệnh và tạo cho họ cả niềm tin vào việc doanh nghiệp thực sự chăm lo bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công nhân. Bởi từ đó, việc tuyên truyền và kêu gọi ý thức tự giác, chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng mới có ý nghĩa. Biết tôn trọng doanh nghiệp, bảo vệ cộng đồng, tôi tin công nhân sẽ không phá rào trốn phong tỏa.

Xin cảm ơn anh về phần trao đổi này!

Theo VnMedia.vn Copy