Thứ sáu, 17/09/2021

Lá thư xúc động của bác sĩ nội trú gửi "đàn em" chuẩn bị bước vào "tiền tuyến"

Thứ sáu, 06/08/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Gian nan thì có, vì quá nhiều bệnh nhân, ca bệnh nặng, tình huống khó. Nhưng khổ thì không, vì trong gian nan đó có niềm vui, có tiếng cười và có hạnh phúc"

Đó là những lời nhắn nhủ chân thành mà BS CK2 Huỳnh Quang Đại dành cho thế hệ bác sĩ "đàn em" của mình, trước khi bước vào tiền tuyến. Trước tình hình diễn biến phức tạp, nhiều bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên Y... trên khắp cả nước đã cùng hướng về TP.HCM, "điểm nóng" của cả nước hơn 2 tháng qua, để chung tay "dập dịch".

217629693_360386392212723

Là một trong những bác sĩ nội trú từng tham gia nhiều “mặt trận” chống Covid-19, Bác sĩ CK2 Huỳnh Quang Đại thuộc khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại, anh đang được phân công điều trị cho bệnh nhân nặng và rất nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, đã dành những lời động viên tâm huyết đến đội ngũ bác sĩ nội trú đang chuẩn bị bước vào “tuyền tuyến”. Nội dung bức thư: 

Thư gửi các bác sĩ nội trú

Các em nội trú thân mến.

Hôm nay nghe tin các em sắp tham gia chống dịch COVID-19 tại một trong những mặt trận lớn nhất, khốc liệt nhất.

Nếu tui em có chút do dự nào thì hãy đừng do dự nữa, hãy đi đi nhé! Chưa bao giờ người bệnh cần bác sĩ như bây giờ. Rất và rất nhiều người bệnh chỉ mong ước được vào bệnh viện, có được một giường nằm, có được một ánh mắt trông nom, có được một bàn tay chăm sóc... Nên tụi em hay lên đường đi, đừng đắn đo nữa nhé!

Nếu tụi em có lo lắng về sự an toàn, lo con virus này hỏi thăm tụi em, lo mình trở thành người bệnh kế tiếp… thì tụi em hay tự tin lên vì mình đã được bảo vệ. Nếu tụi em chưa tiêm vaccine mũi 2 thì sẽ được tiêm ngay. Nếu tụi em chưa từng gặp bệnh nhân Covid-19, tụi anh sẽ dắt vô tận phòng bệnh. Nếu tụi em chưa bao giờ mặc đồ phòng hộ, tụi anh sẽ hướng dẫn. Nếu tụi em lo không có đồ phòng hộ hay khẩu trang N95, thì hãy yên tâm là tụi anh cũng sẽ không mặc bảo hộ hay mang N95 nếu tụi em không có. Còn nếu vài người trong chúng ta có trở thành F0 thì sẽ chắc là sẽ buồn một chút vì không được lăn lộn cùng mọi người, nhưng yên tâm sẽ không thất nghiệp, sẽ có việc cho tụi em làm… .

Nếu tụi em có lo lắng về chuyên môn thì hãy yên tâm. Trong mỗi đội sẽ có các anh các chị dạn dày trận mạc hướng dẫn tụi em. Mỗi đội có nhiều chuyên ngành, mỗi người mỗi việc. Tụi em sẽ được học những điều chưa bao giờ được học, sẽ thấy những điều chưa bao giờ nhìn thấy. Và như vậy, qua thử thách chúng ta sẽ cũng nhau trưởng thành hơn.

227491542_359907442260618_7731296753902842554_n

Nếu tụi em có lo lắng về thời gian đi bao lâu, thì hãy yên tâm là vào đây sẽ không muốn về đâu. Mình sẽ không nỡ về nếu bệnh nhân còn cần, sẽ không nỡ về nếu bạn bè đồng đội mình còn ở lại. Cho nên hãy đừng quan tâm nhiều đến chuyện đó nhé. Các Bs nội trú ở Mỹ và các nước khác đã tham gia trong các đợt bùng phát dịch tại nước đó, giờ đến lượt chúng ta…

Nếu tụi em có lo lắng là sẽ gian khổ, thì đúng là có đó. Nhưng gian nan thì có, vì quá nhiều bệnh nhân, vì nhiều ca bệnh nặng, vì nhiều tình huống khó... Nhưng khổ thì không, vì trong gian nan đó có niềm vui, có tiếng cười, có hạnh phúc…

Cho nên hãy cất bước đi nhé, hãy can đảm và mạnh mẽ lên nhé! “Ai cũng có một thời trẻ trai”, cho nên hay ghi thêm một dấu son vào thời thanh niên của mình, để mai sau này có chuyện kể lại...

Anh tin vào tụi em và cảm ơn tất cả tụi em. Mong gặp tụi em tại nơi tụi em sắp đến.

Thân mến.

Một người anh, nội trú Nội 2007-2010.

Những dòng nhắn nhủ của bác sĩ Đại đã làm lay động nhiều trái tim, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cùng "tinh thần chiến đấu" của nhiều y bác sĩ. Hiện tại, TP.HCM đang có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày. Điều này đã tạo nên sức ép không nhỏ lên cơ sở hạ tầng lẫn đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ gửi các đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế cùng tham gia các hoạt động chống dịch tại TP.HCM. Theo đó, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công - tư; Hội Y tế TP.HCM; các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế; các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu; các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối thiết bị sức khỏe tham gia vào các hoạt động chống dịch tại TP.HCM.

Theo VnMedia.vn Copy