Chủ nhật, 19/09/2021

Indonesia đối mặt với tình trạng dịch bệnh căng thẳng chưa từng thấy

Chủ nhật, 25/07/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Indonesia đã góp phần tạo điều kiện cho sự xuất hiện một biến thể Covid-19 mới đáng lo ngại hơn cả Delta.

Căng thẳng dịch bệnh vẫn leo thang

Hơn nửa tháng qua, Indonesia đã đối mặt với thảm kịch kinh hoàng khi số người chết vì Covid-19 ngày một tăng cao. Sự gia tăng "chóng mặt" của các ca nhiễm mới đã đè nặng lên cơ sở hạ tầng, lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế tại Indonesia. Chỉ trong thời gian ngắn, quốc gia vạn đảo này đã vượt qua Ấn Độ để trở thành vùng tâm dịch lớn nhất Châu Á.

photo-1-16271764143952033

Theo thống kê của Worldometers, tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận hơn 3 triệu ca mắc và hơn 80.500 ca tử vong. Số liệu của Our World in Data cho thấy, tỷ lệ tử vong của Indonesia hiện cao gấp 3 lần so với mức trung bình trên toàn cầu. Ước tính, gần 2.500 người đã chết trong khu vực cách ly hoặc ngoài các bệnh viện kể từ tháng 6/2021.

Niềm đau thương cùng bầu không khí ảm đạm như bao trùm các bệnh viện chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Những nhân viên tại nghĩa trang, nơi hỏa táng phải làm việc bất kể ngày đêm để có thể đáp ứng nhu cầu người dân. Hiện tại, chính phủ Indonesia đã thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng chống dịch bệnh: phong tỏa nhiều hòn đảo lớn nhỏ, tiêm vaccine nhanh chóng cho người dân...

Nguy cơ xuất hiện siêu biến thể

Theo ông Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học người Indonesia chuyên nghiên cứu về các biến thể của SARS-CoV-2 tại trường ĐH Griffith (Úc), Indonesia có thể xuất hiện siêu biến thể mới.

"Biến thể mới luôn luôn xuất hiện ở các khu vực hay các nước không thể kiểm soát tình trạng bùng phát. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nếu hơn 5% các xét nghiệm cho kết quả dương tính, sự bùng phát đã trở nên không thể kiểm soát. Tại Indonesia, tỉ lệ này đã vượt 10% khoảng 16 tháng ở giai đoạn đầu của dịch và hiện giờ là hơn 30%. Vậy bạn có thể tưởng tượng khả năng Indonesia tạo ra một biến thể mới hoặc một siêu biến thể Covid-19 cao thế nào". 

071921-Indonesia-2

Dịch bệnh đang gieo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân trên đất nước vạn đảo. Bên cạnh đó, Indonesia đang phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện siêu biến thể. Ông Amin Soebandrio, giám đốc của Viện Eijkman, một tổ chức chính phủ nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm cảnh báo, đã cảnh báo: “Với số ca mắc ngày càng tăng, chúng tôi không thể nói rằng điều đó sẽ không xảy ra. Quan trọng là phải quan sát kỹ lưỡng để phát hiện những biến thể mới ngay khi chúng vừa xuất hiện”. Theo đó, virus liên tục thay đổi thông qua các đột biến gien của chúng để tạo ra các biến thể tiên tiến hơn.

Theo WHO, chỉ khi biến thể mới tăng khả năng lây lan hoặc tăng độc lực, làm tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở người nhiễm bệnh mới được xếp vào nhóm "đáng lo ngại".

Hiện tại, thế giới đang có 4 biến thể đáng lo ngại gồm: Alpha (phát hiện lần đầu ở Anh), Beta (phát hiện lần đầu ở Nam Phi), Delta (phát hiện lần đầu ở Ấn Độ) và Gamma (phát hiện lần đầu ở Brazil). Ông Soebandrio cho biết tất cả các biến chủng trên, trừ Gamma, đã xuất hiện ở Indonesia, trong đó Delta trở thành biến thể trội.

Theo VnMedia.vn Copy