Thứ sáu, 17/09/2021

Hướng dẫn của Bộ Y tế dành cho người tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna

Thứ ba, 03/08/2021, 15:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Bộ Y tế, những người đã tiêm vaccine mũi một do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 phải tiêm vaccine cùng loại.

Bên cạnh đó, bộ Y tế yêu cầu không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, người đã tiêm vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19, TPHCM đã tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Trong đó, thành phố sẽ ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.

Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19. Theo đó, những người đã tiêm vaccine mũi một do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

Tính từ tháng 3/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận nhiều loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V... Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay, cơ quan y tế đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc tiêm trộn này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. 

Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng loại đó.

Vaccine1-03

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý. Theo quy định, khoảng cách giữa mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng. Tính từ tháng 3/2021, Việt Nam đã tiêm là gần 7 triệu liều vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân, trong đó, hơn 712.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Theo VnMedia.vn