Thứ ba, 28/09/2021

Hơn 24 giờ không ghi nhận ca dương tính nội địa, Trung Quốc đã chống dịch COVID-19 bằng cách nào?

Thứ tư, 25/08/2021, 07:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung Quốc đã có thể khống chế dịch bệnh nhờ đẩy nhanh tỷ lệ tiêm vaccine cùng các biện pháp mạnh, phong tỏa cùng xét nghiệm tầm soát diện rộng.

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 23/8, quốc gia này không ghi nhận thêm bất kì ca nhiễm nào trong cộng đồng. Đây là tín hiệu cho thấy rằng Trung Quốc đã thoát khỏi giai đoạn đại dịch Covid-19 tái phát.

Trong tháng 7/2021, Trung Quốc đã đối mặt với làn sóng dịch bệnh lần thứ 2 với sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, được phát hiện tại thành phố Nam Kinh. Ngay sau đó, dịch bệnh đã nhanh chóng lan ra các địa phương khác như Giang Tô, Hà Nam, Hồ Nam, Hồ Bắc, Thượng Hải, Bắc Kinh ... Tuy nhiên, Trung Quốc đã tiến hành đẩy mạnh tỷ lệ tiêm vaccine cùng các biện pháp mạnh như khống chế ổ dịch khi số ca mắc còn thấp bằng giải pháp phong tỏa mạnh, xét nghiệm đại trà. Hơn 800 triệu người dân trưởng thành ở nước này đã tiêm đủ 2 liều.

img_20200224094051

Hiện Trung Quốc đã tiêm được 1 tỷ 940 triệu liều vaccine nội địa, chủ yếu là Sinopharm, Sinovac, tiếp tục đẩy mạnh tiêm cho đối tượng vị thành niên để chuẩn bị cho năm học mới và tiêm cho người cao tuổi. Hầu hết các thành phố lớn, các tỉnh thành giáp biên giới với các nước đều đã tiêm vaccine đạt trên dưới 80% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng.

Nhiều địa phương bắt đầu nghiêm khắc trong dùng chế tài đối với những cá nhân chưa tiêm vaccine, thậm chí là xử phạt. Dù số ca bệnh gần như không còn, nhưng Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách quyết liệt dập dịch ngay khi phát hiện ca bệnh và đặt mục tiêu tiêm hơn 80% dân số vào cuối năm nay.

Sau khi các quy định phòng chống dịch được siết chặt, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Một số biện pháp chống dịch được giảm nhẹ tại một vài khu vực tại thủ đô Bắc Kinh, cũng như nhiều thành phố như Vũ Hán, Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc. Riêng tại tỉnh Tứ Xuyên, nhiều công ty lữ hành bắt đầu được hoạt động trở lại, mở lại các chuyến du lịch đến các tỉnh thành khác.

Theo VnMedia.vn Copy