Thứ ba, 24/05/2022

Hai trẻ em nhiễm Covid-19 gặp tai nạn vì xông lá

Thứ năm, 10/03/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Việc xông hơi không hề có tác dụng và không an toàn với trẻ, bởi cha mẹ không thể đảm bảo được nhiệt độ an toàn cho trẻ", bác sĩ khuyến cáo.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã ghi nhận hai trường hợp trẻ em nhiễm Covid-19 gặp tai nạn khi xông lá. Cụ thể, bệnh nhi đầu tiên là bé trai 12 tuổi, đến từ Long An. Theo thông tin từ bệnh viện, khi đang xông lá, người lớn đã lỡ chân đá vào chậu xông khiến nước văng lên. Hậu quả em bị phỏng nặng nửa thân dưới và bộ phận sinh dục.

Bệnh nhi đã phải nằm viện 21 ngày, đặt sond tiểu 2 tuần vẫn chưa ổn định và chưa tự tiểu tốt. "Em chịu đau đớn với bao nhiêu thuốc kháng sinh, an thần, giảm đau. Triệu chứng Covid thì không nặng, mà cơn phỏng thì rất đau đớn. Một bé gái 10 tuổi khác nhiễm Covid-19 cũng bỏng nặng toàn thân liên quan nước sôi xông lá mẹ nấu", bác sĩ BS CK1 Kiều Quốc Thanh, quyền điều hành khoa điều trị Covid trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng TP thông tin.

Empty

Theo bác sĩ, theo phưong diện y khoa, trẻ nhỏ không được khuyến cáo xông bất kì lá hoặc thuốc nào ngoài môi trường y tế, do niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp rất mỏng, nếu xông trực tiếp vào vùng này sẽ làm hại niêm mạc.

Xông quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi và làm giảm khả năng chống virus của cơ thể, không chỉ mỗi Covid-19 mà nhiều bệnh về đường hô hấp khác. Xông chỉ là một trong những biện pháp giảm tình trạng khó thở do ngạt hoặc tắc mũi, chứ không giết được virus, không nên lạm dụng.

Việc xông hơi không hề có tác dụng và không an toàn với trẻ, bởi cha mẹ không thể đảm bảo được nhiệt độ an toàn cho trẻ. Đồng thời các sản phẩm xông không đảm bảo an toàn, chứa hóa chất độc hại khi xông thẳng vào mũi trẻ có thể gây viêm nhiễm, bội nhiễm đường hô hấp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn