Thứ năm, 27/01/2022

Giáng sinh tại Mỹ: Hạn chế lễ hội, hủy hàng trăm chuyến bay trong bối cảnh Omicron trở thành chủng trội

Thứ sáu, 24/12/2021, 15:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, Mỹ đã phải đưa ra những quy định mới trong mùa lễ hội năm 2021.

Kể từ ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, tính đến thời điểm hiện tại, CDC Mỹ đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên. Theo số liệu mới nhất, Omicron đã trở thành chủng trội tại Mỹ, chiếm 73,2% ca nhiễm mới được phát hiện ngày 12-18/12. Con số này là 96,3% với các bang gồm Oregon, Washington và Idaho.

Làn sóng lây nhiễm mới khiến giới chức y tế Mỹ lo ngại và cảnh báo nguy cơ bùng nổ số ca nhiễm sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Bên cạnh đó, các nhà khoa học WHO cũng cảnh báo "mọi hệ thống y tế sẽ quá tải" nếu số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 tiếp tục tăng như hiện nay.

nammoiquangtruongthoidaimyap-1640320103521

Trước tình hình này, Văn phòng Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ngày 23/12 thông báo lễ đón Giao thừa tại Quảng trường Thời đại vào tuần tới sẽ bị "thu hẹp", chỉ giới hạn ở mức 15.000 người. Thông thường, sự kiện đón năm mới ở Quảng trường Thời đại mọi năm thường thu hút khoảng 58.000 người đến tham dự.

Bên cạnh đó, tất cả du khách trên 5 tuổi đến tham dự lễ đón năm mới ở Quảng trường Thời đại phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19. 

Ngày 23/12, hãng hàng không Delta Air Lines tại Atlanta đã quyết định hủy khoảng 90 chuyến bay trong ngày Giáng sinh. Quyết định hủy hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lan rộng tại Mỹ.

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ cũng đã đưa ra quyết định hủy chuyến bay kèm thông báo: "Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm biến chủng Omicron trên toàn quốc trong tuần này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đội bay cũng như những người điều hành hoạt động của chúng tôi. Do đó, chúng tôi rất tiếc phải hủy một số chuyến bay và đang thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng trước khi họ đến sân bay".

Theo nhận định của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington (Mỹ), biến chủng Omicron được dự đoán có thể gây ra 140 triệu ca Covid-19 mới từ tháng 1-3/2022, nhưng phần lớn trong số đó là ca bệnh không triệu chứng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn