Thứ hai, 29/11/2021

GenZ Việt Nam nói gì về xu hướng "triệt sản" ở phụ nữ?

Thứ năm, 04/11/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Mỹ, xu hướng các cô gái trẻ chọn phương pháp triệt sản, từ chối quyền làm mẹ ngày càng gia tăng. Vậy ở Việt Nam, genZ đã nghĩ gì về vấn đề này?

Xu hướng "triệt sản"

Theo thống kế gần nhất, số lượng phụ nữ trẻ ở Mỹ chọn triệt sản khi chưa kết hôn, thậm chí là chưa quan hệ tình dục đang có chiều hướng gia tăng. Hiện, tỷ lệ kết hôn tại Mỹ cũng đang ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, trong 1000 người được khảo sát, chỉ có 6.5 cuộc hôn nhân.

Mỹ có 56% thế hệ Millennials (sinh từ 1981 đến 1996) tại Mỹ chưa lập gia đình, số nam thanh niên trong độ tuổi 18-30 thừa nhận không quan hệ tình dục trong năm qua đã tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2008-2018. Trong đó, có 39% số Gen Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) do dự việc sinh con vì lo ngại về biến đổi khí hậu. Nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ nhiều yếu tố: cuộc sống áp lực, muốn tận hưởng trọn vẹn "đời độc thân", kinh tế khó khăn, yêu chuộng sự tự do...

childfree-03-6017-1635437963

Bằng nhiều lý do, họ không muốn những đứa trẻ ra đời. Tại New York, thành phố thu hút nhiều người Mỹ đến sinh sống và làm việc, số lượng không muốn sinh con càng đông.

Theo Clay Routledge, một nhà tâm lý học tại Đại học Bang North Dakota, người đã nghiên cứu thái độ của thanh niên đối với tương lai, có một luồng tư tưởng ngày càng phổ biến là "con người sinh ra là một sai lầm", với các lý do từ chối có con như sợ mang thai, sợ trầm cảm sau sinh.

Vì thế, xu hướng "triệt sản" tại Mỹ ngày càng gia tăng. Một vài người cho rằng họ không hối hận về quyết định của mình.

GenZ tại Việt Nam nghĩ gì?

Bạn Võ Trần Hoài Nam (SN 1995) cho biết: "Trước đó, mình đã biết đến sự lựa chọn "triệt sản" của giới trẻ thông qua các kênh tin tức, báo đài. Đối với mình, điều này cũng hết sức bình thường. Mình thích quan điểm "My Body My Choice" (Cơ thể của tôi, lựa chọn của tôi-PV).

Mình là con trai, nhưng sau này có vợ, mình sẽ hoàn toàn tôn trọng quyết định của cô ấy. Mình từng chứng kiến chị gái sinh rồi, rất thiêng liêng và cũng rất đau đớn. Mình hy vọng các bạn nữ chọn cách có con thì phải chuẩn bị cho mình kỹ càng về kiến thức, tâm lý, kinh tế, lẫn tinh thần để chào đón sự ra đời của đứa trẻ. Và hơn hết, việc không có con không phải là một sự ích kỉ".

Gen Z (thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Đây được xem là thế hệ có nhiều sự thay đổi về tư duy, góc nhìn và quan điểm sống. 

1chchch_600x395

GenZ có màu sắc và những nghĩ suy riêng. Vì thế, vấn đề lựa chọn về hôn nhân, việc có con hay không có con... của genZ cũng đang là chủ đề được bàn tán nhiều trên mạng xã hội. 

Bạn Mai Chi (SN 2002) cho biết: "Mẹ từng nói với mình rằng, được làm mẹ là một thiên chức. Vì thế, dù khó khăn, vất vả, dù sinh em ra trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, mẹ vẫn không từ chối thiên chức đó của mình. 

Mình hiểu được sự khác biệt giữa genZ và genY, genX. Mình cũng biết được sự khác biệt văn hóa Mỹ và văn hóa Việt Nam. Đối với cá nhân mình, mình thấy việc "triệt sản", từ chối thiên chức làm mẹ vẫn là một quyết định ... hơi ích kỷ. 

57079539150000ad000b4581_1

Đó là cảm nhận của riêng mình thôi. Mình không ủng hộ, nhưng cũng chẳng chỉ trích nếu bạn bè, người thân của mình chọn lối sống đó. Việc có một đứa con vốn không phải là chuyện đơn giản. Vì thế, mình nghĩ bất kì ai làm mẹ cũng cần có suy tính dài hơi".

Hiện tại, xu hướng sống độc thân, không kết hôn lẫn sinh con vẫn đang là xu hướng được nhiều người trẻ tại Việt Nam lựa chọn. "Quan điểm của tôi là không ủng hộ, cũng không phản đối quan điểm triệt sản ở phụ nữ. Tôi chỉ đặt ra câu hỏi rằng tại sao đàn ông được triệt sản thì coi là lành mạnh còn phụ nữ thì không?

Đương nhiên việc có con vẫn là thiên chức người phụ nữ, và phụ nữ xứng đáng có được thiên chức đó, bằng chứng là rất nhiều bệnh viện hiếm muộn được mở ra và rất nhiều người đang chạy chữa", chị H.N (ngụ Hà Nội) cho biết thêm.

Theo VnMedia.vn Copy